Thứ năm, 03/03/2011 - 14:41

Cần có giải pháp đồng bộ nhằm tiết kiệm điện

Dân trí Vấn đề thiếu điện ở nước ta đã làm đau đầu không chỉ các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp, mà ngay cả những người dân bình thường. Chuyện cắt điện, giảm tải điện trong mùa khô đã trở thành thông lệ; đặc biệt mùa khô hạn năm nay diễn ra khắc nghiệt hơn.

Việc cắt điện để tiết kiệm điện, điều tiết việc cung cấp điện là cần  thiết trong hoàn cảnh cung không đủ cầu, nhưng cứ vào mùa khô tình trạng cắt điện, giảm tải điện diễn ra liên tục đã gây ra nhiều bức xúc trong đời sống người dân. Việc cắt điện quá nhiều và diễn ra bất thường ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Ngành điện tuy đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện như cắt điện luân phiên nhiều khu vực, hạn chế công suất của các thiết bị chiếu sáng công cộng, khuyến cáo người dân thực hành tiết kiệm… nhưng vẫn thiếu điện trầm trọng, trong khi nhiều nhà máy điện công suất lớn, vừa và nhỏ đều đã được huy động tối đa công suất.

 
 
Cần có những giải pháp đồng bộ để tiết kiệm điện hiệu quả hơn trong mùa khô hạn, nhất là trong tình hình năm nay nước phần lớn hồ chứa bị cạn kiệt. Mùa khô được dự báo sẽ khắc nghiệt hơn mọi năm, lượng nước không đủ cho các nhà máy điện hoạt động làm giảm sản lượng điện của cả nước. Do đó cần có một kế hoạch tiết kiệm điện hợp lý ngay từ bây giờ. Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành điện và các cơ quan chức năng, các địa phương thường xuyên kiểm tra giám sát việc sử dụng điện trên địa bàn, đảm bảo tiết kiệm hiệu quả. Cần túc trực thường xuyên tại các khu vực, các điểm dễ xảy ra các sự cố thất thoát điện, hạn chế đến mức thấp nhất những công việc duy tu, bảo dưỡng các thiết bị điện trong giai đoạn này. Cùng với đó, xây dựng những phương án vận hành, kiểm tra an toàn quá trình vận hành hệ thống điện, xử lý những sự cố một cách an toàn, nhanh chóng. Giữ nghiêm kỷ luật vận hành các thiết bị cung cấp, truyền tải, sử dụng điện. Các khu vực công cộng có hệ thống chiếu sáng cũng nên giảm bớt, chỉ để đèn chiếu sáng ở những trục đường chính, những giao

Bài viết tranh luận của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn

lộ. Đèn thắp sáng cá nhân, hộ gia đinh chỉ nên sử dụng từ 18h – 23h. Đặc biệt là các biển quảng cáo sử dụng điện tiêu tốn nhiều điện năng, cần tạm ngừng sử dụng, hoặc sử dụng trong những thời điểm nhất định. Các cơ quan, công sở cũng cần có những quy định cụ thể, những hình thức xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức không thực hành tiết kiệm điện. Hạn chế tối đa các thiết bị điện không cần thiết, thay thế các thiết bị điện có công suất thấp, hạn chế sử dụng các thiết bị điện trong giờ cao điểm. Tăng cường sử dụng các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, gió… để không sử dụng các thiết bị điện.   Các doanh nghiệp cũng cần hạn chế sản xuất vào giờ cao điểm để tránh xảy ra các sự cố về truyền tải điện, cải tiến công nghệ để giảm tiêu hao điện năng, sử dụng các thiết bị phát điện như pin mặt trời, tận dụng năng lượng gió, nhiệt để tạo ra nguồn điện phục vụ cho sản suất và sinh hoạt. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các hướng dẫn tiết kiệm điện của các cơ quan chức năng.

Người dân cũng cần nâng cao ý thức về sử dụng, tiết kiệm điện trong sinh hoạt cũng như việc kiểm tra, giám sát việc sử dụng điện tại gia đình, tổ dân phố, khu dân cư.

Vần đề tiết kiệm điện là vấn đề lâu dài, cần sự phối hợp chặt chẽ của ngành điện với các doanh nghiêp, các cơ quan, đoàn thể, các cụm dân cư và mọi gia đình . Để tiết kiệm điện hiệu quả cần thực hiện thường xuyên, ngay cả những lúc không thiếu điện, để tạo thành nếp sống thường xuyên, vừa ích nước vừa lợi nhà, nhất là trong tình hình giá điện như hiện nay.
 
Bùi Hữu Cường
VNH K08 Đại Học Quảng Nam

LTS Dân trí - Tình hình thiếu điện nghiêm trọng vào mùa khô ở nước ta hầu như năm nào cũng tái diễn. Điều đó gây thiệt hai nặng nề cho sản xuất cũng như gây khó khăn  cho đời sống người dân ở hầu hết các địa phương, nhất là ở những vùng nông thôn. Tuy nhiên, việc sử dụng điện vẫn còn nhiều lãng phí, cần được khắc phục bằng nhiều giải pháp đồng bô như bài viết trên đây đã kiến nghị.

Nếu mọi cơ sở sản xuất, kinh doanh, cũng như các cơ quan và mọi người dân đều thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện thì chắc chắn sẽ làm giảm bớt khó khăn của tình hình thiếu điện. Ngành điện lực cũng như các cơ quan quản lý phân phối điên nên có những biện pháp đặc biệt để thúc đẩy những hộ dùng điện tiết kiệm, bố trí sản xuất vào ca ba để tránh giờ cao điểm, đồng thời kiên quyết không cung cấp điện cho những hình thức quảng cáo tốn nhiều năng lượng vào những giờ cao điểm. Việc cắt điện luân phiên cần thực hiện công bằng và có lịch báo trước để các hộ dùng điện không bị bất ngờ, có thể chủ động thu xếp công việc cũng như đời sống.