Thứ ba, 19/09/2017 - 07:37

Bắt được 2 tử tù, nhiều câu hỏi sẽ được giải đáp

Điều đọng lại với dư luận giờ đây chính là cách xử lý của các cơ quan chức năng với những người liên quan đến vụ án hy hữu này.


Hai tử tù trốn trại bị lực lượng công an nhanh chóng tìm ra và bắt lại

Hai tử tù trốn trại bị lực lượng công an nhanh chóng tìm ra và bắt lại

Sau khi vượt ngục như phim hành động, hai tử tù dính đến ma túy đã bị bắt. Trước khi các đối tượng bị bắt lại, nhiều giả thiết được đưa ra, đó là, những ai đã tháo còng để chúng hàng ngày chúng khoét tường? Ai đã vô hiệu hóa được các Camera giám sát các buồng biệt giam này? Phải chăng băng buôn bán ma túy này còn rất mạnh, chân rết cực lớn mới tổ chức được phi vụ như vậy?… Nhưng khi chúng bị bắt, nhiều câu hỏi đã được loại bỏ, bởi sự lúng túng, sự bí bách của các đối tượng này khi ra khỏi trại giam đã nói rất nhiều điều.

Điều đọng lại với dư luận giờ đây chính là cách xử lý của các cơ quan chức năng: Mau lẹ, cương quyết với đối tượng và cũng rất nhanh xử lý những người thiếu trách nhiệm.

Trước hết, dư luận rất đồng tình khi Bộ Công an sớm đình chỉ công tác của giám thị, phó giám thị và một số cán bộ liên quan ở trại giam T16. Và lần này, không phải là đình chỉ có thời hạn để kiểm điểm trách nhiệm, mà Bộ Công an đã bổ nhiệm ngay một giám thị mới. Điều đó cho thấy, trách nhiệm của giám thị - người đứng đầu trại giam này - đã sớm được xác định. Bởi bất cứ lý do gì, 2 tử tù có thể đào tường, khoét ngách, vượt tường cao ở trại giam đã gây một hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Đương nhiên, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính. Dư luận biết, đây là điều đương nhiên, nhưng không phải những điều đương nhiên này ở một số vụ án khác được thực hiện một cách cương quyết, mau lẹ như lần này. Đó là điều đáng mừng.

Mặt khác, với chức năng của mình, Cục Điều tra thuộc VKSND TC gần như ngay lập tức khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn” xảy ra tại trại giam T16. Dù đây nhiệm vụ của Cục Điều tra, nhưng dăm sáu năm gần đây, Cục này đã điều tra được những vụ án rất khó và được dư luận hết sức quan tâm. Chẳng hạn, vụ án oan của các ông Nguyễn Thanh Chấn, Hàn Đức Long, đều xảy ra ở Bắc Giang. Là những người được tiếp cận lãnh đạo Cục và các điều tra viên ở đây, chúng tôi hiểu các anh bị sức ép lớn như thế nào. Sức ép bởi các anh phải điều tra các đối tượng vốn là những người tiến hành tố tụng nên rất am hiểu, giỏi về điều tra; Những đối tượng này nhiều khi là bạn học ở các trường an ninh, cảnh sát, là những người vốn cùng cộng tác với nhau… Do đó, việc làm rõ tội danh của các đối tượng trong các vụ án kiểu này thực sự khó khăn. Bởi, chỉ một tiểu tiết không chính xác, thậm chí hoàn toàn chính xác, chứ đừng nói kết luận thiếu căn cứ, đã bị phản ứng rất mạnh, nhiều khi không phải từ các đối tượng bị điều tra mà ngay từ các cơ quan chủ quản của các đối tượng này. Lần này, trong vụ án 2 tử tù trốn trại, dư luận tin tưởng, các điều tra viên sẽ làm rõ được vụ án cực kỳ hy hữu này là hành vi thiếu trách nhiệm hay có sự tiếp tay của một số đối tượng.

Nếu như, lãnh đạo trại giam T16 để xảy ra vụ án đáng tiếc này, thì ngược lại, các lực lượng cảnh sát khác đã “chữa cháy” thật nhanh và chuẩn xác. Chỉ trong 5 ngày, hai đối tượng cộm cán, nhiều thành tích bất hảo, nhiều chiêu chui lủi, trốn tránh nhưng vẫn không trốn thoát. Lưới trời lồng lộng. Các cụ nói vậy. Nhưng nếu các anh không mưu trí, dũng cảm, không dễ gì bắt được những đối tượng rất nguy hiểm nhanh như vậy. Bắt được chúng, nhiều câu hỏi hoài nghi sẽ sớm được sáng tỏ, trong đó, cả những nghi vấn “tay trong” ở trại giam sẽ sớm được giải tỏa. Dư luận hy vọng như vậy.

Vương Hà