Thứ hai, 02/01/2017 - 09:00

Chuyện đùa như thật:

Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề

Dân trí Ngay cả 10 đội bóng quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay mà FIFA vừa xếp hạng có sang đá ở sân Mỹ Đình - Hà Nội cũng sẽ phải thua đậm đội bóng nước ta thôi

>> Xe buýt nhanh lăn bánh giờ cao điểm, đường phố ùn tắc nghiêm trọng

>> Buýt nhanh vẫn phải “ngụp lặn” trên làn đường dành riêng


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Đội bóng đá cơ quan tôi sôi nổi chuẩn bị cuộc thi đấu chia tay năm 2006 chào mừng năm 2017 với đơn vị bạn: Nào là thuê sân bãi, nào là sắp xếp đội hình, đau đầu nhất là khi thảo luận chọn chiến thuật đội hình 4-4-2 kinh điển hay dùng đội hình 4-2-3-1 hoặc 3-5-2.

Nghe vậy, tôi bĩu môi:

- Các anh sao cứ phải mất thời gian đau đầu về việc đó. Tôi có một giải pháp đơn giản mà cực kỳ hiệu quả đảm bảo cho đội bóng chúng ta thắng trăm phần trăm đội bạn, mà thắng đậm ấy chứ.

Mọi người ồ lên, hỏi tôi đó là giải pháp gì?

Tôi bảo:

- Chúng ta chơi cuộc chơi này theo thể thức BRT.

Các cầu thủ ngớ người:

- Lạ, lạ thật, nhiều năm chơi bóng đá mà chưa hề nghe thấy bóng đá có thể thức BRT. Vậy thể thức BRT là thể thức chi vậy?

Tôi giải thích:

- Đó là chơi theo thể thức của xe buýt nhanh BRT Hà Nội. Nghĩa là sẽ kẻ vạch dọc sân bóng chia ra làm đôi. Một nửa là để 2 bên tranh bóng. Còn nửa kia là dành riêng cho đội của chúng ta. Bóng đã lăn vào phần sân của chúng ta thì cấm các cầu thủ đội bạn vào để tranh bóng. Cầu thủ nào của đội bạn vào tranh bóng ở phần sân này thì cứ chiểu theo quy định giống như Hà Nội đã quy định là xe nào lưu thông trên đường mà lấn sang làn đường dành riêng cho xe buýt BRT sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Còn khi cầu thủ đội chúng ta đã dẫn bóng đến trước khung thành đội bạn thì thủ môn đội bạn phải tránh ra chỗ khác, không được cản trở cầu thủ chúng ta đá bóng vào khung thành. Thủ môn đội bạn không chấp hành, cứ cố tình cản trở thì cũng sẽ bị phạt 10 đến 20 triệu đồng.

Các cầu thủ đội bóng cơ quan tôi thắc mắc:

- Nhưng liệu đội bạn có chấp nhận thể thức BRT này không?

Tôi lườm:

- Các ông hỏi buồn cười thật, đây là một câu hỏi ngớ ngẩn nhất trong năm 2016, đáng lẽ không nên đặt ra. Vậy tôi hỏi lại các ông: Ta sẽ đá ở đâu? Đá ở Hà Nội chứ gì. Vậy thì là đá trên sân nhà rồi. Mà đá trên sân nhà thì nhập gia tùy tục, đội bạn phải chấp hành thể thức BRT mà đội chủ nhà chúng ta đặt ra thôi mà.

Mọi người hân hoan đồng tình với phân tích của tôi. Có người còn chẹp chẹp miệng, bảo:

- Nếu anh làm quan chức của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF thì với giải pháp của anh, đảm bảo bóng đá Việt nam sẽ soán ngôi vị nhất thế giới, ngay cả 10 đội bóng quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay mà FIFA vừa xếp hạng là Argentina, Bỉ, Colombia, Đức, Chile, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Brasil, Italia có sang đá ở sân Mỹ Đình - Hà Nội cũng sẽ phải thua đậm đội bóng nước ta thôi. Thật tiếc anh lại làm nghề báo nên đất nước lãng phí mất một nhân tài trong lĩnh vực bóng đá. He he...

Nguyễn Đoàn