Chủ nhật, 23/08/2009 - 08:29

Video: Xem thổ dân nhảy Bungee

Dân trí Năm 1979 môn nhảy Bungee hiện đại mới được biết đến nhưng thực tế nó đã tồn tại được hơn một thiên niên kỷ tại một bộ lạc thổ dân ở đảo Pentecost, thuộc nước cộng hoà Vanuatu, phía tây nam Thái Bình Dương.

 


Trước khi người phương Tây thử mạo hiểm bằng cách buộc dây cao su vào chân và nhảy từ trên cao xuống thì những người dân sống ở Vanuatu đã chơi trò này trong lễ hội truyền thống của họ được khoảng 1.500 năm. Lễ hội này được gọi là Naghol, tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch khoai lang với mục đích cầu nguyện cho đất năm sau được màu mỡ hơn, làm cho mùa vụ ngày càng bội thu hơn.
 
Những thổ dân dùng dây buộc vào cổ chân và nhảy từ trên cao xuống cho đến khi đỉnh đầu chạm mặt đất. Ngày nay, ngoài mục đích đó ra, Naghol còn là dịp để các chàng trai trẻ thể hiện lòng can đảm của mình.

Thông thường, lễ hội có khoảng 300 người của bộ lạc tham dự. Vật dụng không thể thiếu của nghi lễ là cây cột làm bằng gỗ khổng lồ có độ cao khoảng 25m được dựng ở phía nam của đảo. Tuy số người tham dự khá đông nhưng chỉ có 20 người được phép nhảy Bungee để cầu may cho bộ lạc. Chân của họ được buộc bằng loại dây leo tự nhiên vô cùng bền chắc và tuỳ theo độ cao của cây cột mà độ dài của dây sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Theo tục lệ, người mở đầu cho lễ hội hàng năm chính là người trẻ tuổi nhất của bộ lạc, người tiếp theo sẽ phải nhảy ở độ cao lớn hơn người trước. Độ cao của một cú nhảy Bungee phụ thuộc vào tuổi tác và kinh nghiệm của người nhảy. Người được chọn để kết thúc lễ hội chính là người có nhiều kinh nghiệm nhất.
 
Xem video:
  

 
Anh Nguyễn
Theo Environmental