Thứ hai, 10/04/2017 - 10:19

Tìm thấy ngôi làng "cổ hơn Kim Tự Tháp" ở Canada

Dân trí Ngôi làng 14.000 năm tuổi không nối với đất liền được coi là một trong những nơi định cư lâu đời nhất của con người ở Bắc Mỹ đã được các nhà khảo cổ phát hiện.
 >> Khoảnh khắc kỳ diệu khi bé sơ sinh bị bố chôn sống được giải cứu
 >> Chiếc ví trở về nguyên vẹn với khổ chủ sau 8 năm bị mất
 >> Kinh dị clip cậu bé có thể "vặn" đầu ra sau 180 độ


Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada (Ảnh CTV News)

Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada (Ảnh CTV News)

Các đồ tạo tác bao gồm dụng cụ đánh lửa, móc câu cá, và cây giáo từ thời kỷ Băng Hà đã được tìm thấy trong cuộc khai quật một hòn đảo hẻo lánh tại British Columbia, Canada, có tên đảo Triquet, nằm 500 km về phía Bắc Victoria.

Theo The Independent, ước tính ngôi làng cổ này còn già hơn cả Kim Tự Tháp của người Ai Cập.

Phát hiện ngôi làng cổ 14000 năm tuổi ở Canada

Tham gia cuộc khai quật, nghiên cứu sinh Alisha Gauvreau, ĐH Victoria cho biết trên CTV Vancouver Island News: "Tôi nhớ khi chúng tôi nhận được lịch quay trở lại, chúng tôi ngồi đó và nghĩ "chúa ơi nơi này thật già cỗi". Điều này đang thay đổi cách nghĩ của chúng ta - Bắc Mỹ có thể mới là cái nôi của loài người".

Theo các chuyên gia, một cuộc di cư lớn của con người đến bờ biển British Columbia có thể đã xảy ra. Các truyền thuyết của quốc gia Heiltsuk từ thế hệ này sang thế hệ khác đã kể những câu chuyện về những ngôi làng cổ đại ven bờ biển. William Housty, người dân quốc gia Heiltsuk nhận định: "Thật tuyệt khi nghĩ rằng tất cả những truyền thuyết này đã sống được qua thời gian, chỉ để một ngày được chứng minh qua những bằng chứng khảo cổ này".

Huyền Anh
Theo Metro