“Phật tái thế” của Nepal xuất hiện trở lại

Dân trí Hàng nghìn người hành hương đang đổ về một khu rừng hẻo lánh ở phía đông nam của Nepal sau khi có tin cậu thiếu niên 17 tuổi - được mệnh danh “Phật tái thế”, xuất hiện trở lại sau hơn 1 năm biệt tích trong rừng.

Ram Bahadur Bamjon xuất hiện vào hôm thứ 2 tuần trước để cầu nguyện trong một ngôi đền ở thị trấn Ratanpur, phía đông nam thủ đô Kathmandu. “Tiểu Phật” - cái tên mà báo chí đặt cho Bamjon - xuất hiện trên khắp các mặt báo năm 2005 khi hàng chục nghìn người mộ đạo từ khắp nơi đổ về để được tận mắt chứng kiến “Phật tái thế” ngồi thiền dưới gốc cây gần 10 tháng mà không ăn uống.

Bamjon trông rất khỏe mạnh, tóc dài và mặc bộ áo cà sa trắng khi ngồi thuyết giáo cho các tín đồ về chủ đề hòa bình và chấm dứt phân biệt chủng tộc.

Bamjon dự định sẽ tiếp tục giảng bài trong một vài tuần tới. “Toàn bộ khu rừng nơi Bamjon xuất hiện đã biến thành một lễ hội với hơn 10.000 người tham dự vào hôm thứ 2 vừa qua”, người phát ngôn của cảnh sát nói.
 
Tháng 12/2005, một đội nghiên cứu gồm 9 thành viên của chính phủ Nepal đã quan sát Bamjon và nhận thấy rằng cậu không ăn uống trong suốt 48 giờ liên tục. Tới năm 2007, một đội quay phim tài liệu của đài truyền hình Discovery Channel đã ghi hình không ngừng nghỉ trong vài ngày, họ cho biết Bamjon không hề ăn uống trong suốt 96 giờ. Thông thường một người bình thường sẽ lộ rõ dấu hiệu kiệt sức. Tuy nhiên nhóm làm phim không thấy những dấu hiệu ấy ở Bamjon. Họ cũng không phát hiện được bất kỳ ai truyền thức ăn, nước uống cho cậu.

Nhiều người tin rằng Bamjon là hiện thân của đức Phật Thích Ca Mầu Ni. Tuy nhiên cũng có không ít nghi ngờ cho rằng đây có thể là một âm mưu lừa đảo.

 
 Bamjon được báo chí đặt cho cái tên "Tiểu Phật"

Nhưng danh tiếng của Bamjon bị tổn hại nhiều kể từ khi một phóng viên người Pháp ghi hình được cậu đang ăn lén hoa quả trong thời gian nhịn ăn. Một phóng viên khác phát hiện cậu ngủ gật khi đang ngồi thiền.

 
 
 
Cho đến nay vẫn chưa có giải thích chính thức vào về khả năng ngồi thiền của Bamjon. "Ngồi thiền không ăn uống không có nghĩa là cậu ta được đức Phật tái đầu thai. Chúng tôi còn phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu nữa", Min Bahadur Shakya, một học giả đang làm việc tại Viện nghiên cứu Phật giáo Nagarjuna ở Kathmandu nhận xét.
Đàm Loan
Theo Timesonline