Thứ tư, 17/05/2017 - 13:32

Ông chủ "chi mạnh" cho nhân viên... giảm cân

Dân trí Một ông chủ ở thành phố Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc đang gây sốc cộng đồng khi cho nhân viên 100 nhân dân tệ - gần 330.000 đồng, cho mỗi kg họ giảm được.

Wang Xuebao, chủ một công ty cố vấn đầu tư Xian Jingtian, đã lên tin tức quốc gia sau khi đặt ra một hệ thống thưởng tiền để khuyến khích nhân viên giảm cân.

Wang có ý tưởng thưởng tiền này sau khi nhận ra cả ông và nhân viên đều dành phần lớn thời gian ngồi sau bàn và hoạt động rất ít. Cộng thêm việc ăn uống không khỏe mạnh đã khiến nhiều người lên cân nhanh.

"Tôi thấy rất buồn rầu vì nhân viên thường phải ngồi trong phòng làm việc và không đi lại đủ, kể cả tôi nữa. Nhiều người đã tăng cân. Qua hoạt động giảm cân này, chúng tôi có thể tạo ra văn hóa riêng", ông nói.

Kể từ khi cuộc thi giảm cân bắt đầu vào tháng 3, phần thưởng đã tạo ra động lực cho hơn nửa số nhân viên trong công ty. Mọi người bắt đầu ăn uống khỏe mạnh hơn và còn đi đến các phòng tập để có cơ thể đẹp hơn kèm tiền thưởng tháng.

Zhou Wei, một nhân viên nữ trong công ty, đã thành công giảm được tận 20kg trong hai tháng và kiếm về 2.000 nhân dân tệ. Cô đi tập hàng ngày và hoàn toàn thay đổi thói quen ăn uống.

"Hôm nay tôi ăn nấm và trứng. Trước kia tôi chỉ ăn thịt, bữa nào tôi cũng phải ăn thịt", cô kể.

Tuy nhân viên sẽ được thưởng 100 nhân dân tệ cho mỗi kg họ giảm được, họ phải chứng minh là mình đã giảm được ít nhất 3kg trước. Một nửa nhân viên trong công ty đã đạt đủ điều kiện. Họ không những chỉ đang khỏe hơn mà còn giàu hơn nữa.

Ông chủ Wang kể kế hoạch thành công ngoài mong đợi thế nhưng chính bản thân ông lại chưa đủ điều kiện để nhận thưởng.

Tình trạng béo phì ở Trung Quốc đang tăng nhanh. Người ta dự đoán rằng đến năm 2030, cứ 4 trẻ em ở Trung Quốc sẽ có 1 mắc bệnh béo phì.

Ngô Vân
Theo OC