Những ngôi nhà "thách thức" trọng lực

Dân trí Luật xây dựng nhà ở của Hà Lan quy định khi xây chung cư phải thiết kế sao cho có đủ ánh sáng chiếu vào trong các căn hộ nhưng các kỹ sư của trung tâm MVRDV đã quên điều đó. Vậy giải pháp của họ là gì?

1. Khu chung cư Wozoco Apartments (Amsterdam-Osdorp, Hà Lan)

Giải pháp là đưa 13 trong số 100 căn hộ ra khỏi mặt tiền của tòa nhà. Thiết kế thông minh này đã tiết kiệm không gian ở tầng trệt và cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt phía đông và tây của tòa nhà.
 
 
2. Nhà lộn ngược (Syzmbark, Ba Lan)

Chủ của ngôi nhà là Daniel Czapiewski. Ngôi nhà được xây dựng tại Trung tâm giáo dục và phát triển ở làng Szymbark. Kể từ khi mở cửa, nó thu hút được rất nhiều du khách tới tham quan.

Tuy nhiên nhiều người cho biết cảm thấy chóng mặt và đau đầu chỉ sau vài phút ở trong kiến trúc lộn ngược này.

 
 

3. "Quả cầu không có linh hồn"(British Columbia, Canada)

Các điểm treo của ngôi nhà tương tự tấm xích dùng để nối một chiếc thuyền buồm, còn cầu thang thì trông giống dây thừng chằng cột buồm.

Công việc kinh doanh "Quả cầu không có linh hồn" của anh Tom đang rất phát đạt ở Canada và mới đây, anh đã chuyển văn phòng tới gần cánh rừng ở Horne Lake Rd. Qualicum, bang British Columbia để tiện cho việc xây dựng.

 
 

4. Nhà vỏ (New Rochelle, New York, Mỹ)

Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ đĩa bay.

 
5. Nhà nấm (Cincinnati, bang Ohio, Mỹ)

Ngôi nhà do Terry Brown, giáo sư khoa Kiến trúc và thiết kế nội thất của trường đại học Cincinnati thiết kế. Trên thị trường nó có giá 400.000 USD.

 
 
6. Nhà xám quay tròn (Freiburg, Đức)

Kiến trúc sư Rolf Disch đã xây dựng một ngôi nhà vận hành bằng năng lượng mặt trời, nó quay về hướng mặt trời vào mùa đông và quay ngược lại vào mùa hè.

 
 

7. Khu chung cư Sinh thái 67 (Montreal, Canada)

Các căn hộ được nối và xếp lên nhau giống các khối hình Lego. Chúng có được không gian thoáng đãng mà hầu hết các ngôi nhà ở thành phố thiếu.

 
 
8. Nhà của găngxtơ (Archangelsk, Nga)

Ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của Nikolai Sutyagin - một găngxtơ có tiếng trước kia - không bình thường chút nào: mất 15 năm để xây dựng, bắt đầu từ năm 1992, có 13 tầng và cao 44m. Tuy nhiên Nikolai cho biết ông chỉ định xây một căn hộ 2 tầng to hơn các ngôi nhà của hàng xóm để thể hiện vị thế của ông trong xã hội là người giàu nhất trong thành phố.

 
 

9. Lâu đài nổi (Ukraine)

Được chống đỡ duy nhất bởi một chiếc trụ, ngôi nhà nổi bí ẩn này từng xuất hiện trong một bộ phim viễn tưởng.

 

10. Nhà ống (Rotterdam, Hà Lan)

Kiến trúc sư Piet Blom thiết kế để cho ngôi nhà nghiêng 45 độ và đặt nó trên chiếc cột với mục đích để 3 mặt ngửa xuống đất, còn 3 mặt còn lại ngửa lên trời.
 
Mỗi ngôi nhà bao gồm 3 tầng: tầng 1 là nơi sinh hoạt bao gồm bếp, phòng đọc sách và phòng tắm; tầng giữa có các phòng ngủ, còn tầng trên cùng dùng làm gác mái hoặc nơi ngắm cảnh.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đàm Loan

Theo Odd