Thứ hai, 10/06/2013 - 12:02

Mexico: Hàng nghìn người khỏa thân đạp xe tập thể

(Dân trí) – Cuối tuần qua, giao thông tại thủ đô Mexico City của Mexico đã tắc nghẽn hoàn toàn khi khoảng 2.000 người khỏa thân đạp xe diễu hành khắp đường phố để cổ vũ cho việc đi xe đạp và phản đối nạn phát thải khí CO2.

Theo hãng tin AFP, tại thủ đô Mexico City, gần 2000 người khỏa thân đã có cuộc đạp xe qua nhiều tuyến phố. Một số người dính lên người những mẩu giấy hoặc vẽ lên những khẩu hiệu như: “tăng xe đạp, giảm ô nhiễm”, hay “thành phố là của mọi người, hãy để xe đạp vượt lên”.

Hàng nghìn người khỏa thân đạp xe tại bang Guadalajara…
Hàng nghìn người khỏa thân đạp xe tại bang Guadalajara…

Trong khi đó tại thành phố Guadalajara, thủ phủ của bang Jalisco, gần 3000 người trong trang phục trần trụi từ đầu đến chân hoặc vô cùng “tiết kiệm” vải, đã gạt bỏ mọi sự ngượng ngùng hay những lời bàn tán của người dân, để đạp xe trên đoạn đường dài gần 20km.

Hành động này được các nhà tổ chức khẳng định để thu hút sự chú ý của công luận về những hiểm nguy mà người đi xe đạp phải đối mặt. Riêng tại bang Guadalajara thì những người tuần hành muốn tác động vào bầu không khí văn hóa có phần bảo thủ tại đây.

“Đây là một thành phố rất bảo thủ, và tôi tin rằng với việc dám làm điều đó (đạp xe khỏa thân) mọi người đã dám vượt qua giới hạn của tư tưởng Công giáo về đạo đức”, Lucia Escalante, một người tham gia sự kiện lần đầu khẳng định. “Đó là lí do vì sao chúng tôi cần có mặt ở đây và cho thấy mình là người tự do”.

...và tại Mexico City
...và tại Mexico City

Còn tại Mexico City, theo BBC, giao thông đã bị tắc nghẽn nghiêm trọng khi rất nhiều người đứng lại để chụp ảnh, quay phim hoặc bàn tán về đoàn xe đạp khỏa thân.

Phong trào này bắt nguồn từ Canada 9 năm về trước và được tổ chức tại nhiều quốc gia, trong đó có Anh.

Mila, một người đạp xe cho biết việc thoát y chính là cách tốt nhất để khiến thông điệp của họ được lắng nghe. “Tại Mexico, việc đi xe đạp đúng là ác mộng. Cứ như thể bạn không tồn tại, bạn là một bóng ma”.

Một người tham gia khác có tên Yovana Floyd thì khẳng định: “Chúng tôi lo sợ mỗi khi ra đường và không biết liệu mình có thể sống sót trở về nhà hay không”.

Thanh Tùng
Tổng hợp