Thứ năm, 13/08/2009 - 08:58

Cô gái da đen “hóa thân” thành da trắng

Dân trí Không thể tin được là cô gái da trắng người Trinidad & Tobaco này vốn sinh ra là một cô bé da đen.

 
Darcel de Vlugt giờ đây giống một người da trắng.

Làn da của Darcel de Vlugt đã bị đổi màu hoàn toàn từ đen sang trắng do bệnh bạch biến. Đây là một trường hợp hiếm thấy khi người mắc chứng bệnh bạch biến bị mất hết sắc tố da trên toàn bộ cơ thể.

Giờ đây, làn da của Darcel rất nhạy cảm đến nỗi cô phải dùng kem chống nắng với chỉ số SPF 100 ngay cả khi không có ánh nắng mặt trời.

Các chuyên gia cho hay họ chưa từng gặp một bệnh nhân nào lại thay đổi sắc tố da kỳ lạ đến vậy. Còn Darcel thì nói thật khó để thuyết phục mọi người rằng khi sinh ra cô là một em bé da đen.

Bố mẹ của Darcel là Peter và Charmaine, đều là người da đen từ Trinidad & Tobaco, đã nhận thấy trên cánh tay và trán con mình bắt đầu có những đốm trắng khi Darcel 5 tuổi. Và các bác sĩ đã chẩn đoán cô bé mắc chứng bệnh bạch biến hiếm thấy, tương tự như ông vua nhạc pop mới qua đời Michael Jackson.

Darcel hồi mới phát bệnh.
 
Khi lên 7 tuổi, những đốm trắng lan rộng sang cả chân và trên người cô bé. Đến năm 17 tuổi thì làn da của Darcel đã hoàn toàn biến thành màu trắng.

Darcel, hiện là một nhà thiết kế thời trang tại London, cho biết: “Bố tôi làm việc cho Liên Hợp Quốc và chúng tôi từng đi nhiều nơi trên thế giới. Gia đình nghĩ rằng việc đi lại quá nhiều đã khiến cho tôi bị mắc căn bệnh này".

Gia đình đã cố gắng chữa chị cho Darcel bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có cả liệu pháp chữa trị bằng tia laser, nhưng đều không hiệu quả.

Làn da của Darcel giờ không còn chất melanin tạo sắc tố da nữa nên rất dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, vì thế lúc nào cô cũng phải dùng kem chống nắng.

Bệnh bạch biến là một bệnh tế bào sinh sắc tố ở da bị phá hủy khiến da mất đi lớp sắc tố melamin, do đó vùng da bị mất sắc tố trở thành màu trắng. Tuy nhiên, rất hiếm gặp bệnh bạch biến toàn thân giống Darcel.

Thu Lê
Theo DM