Thứ năm, 02/07/2009 - 17:18

Chùm ảnh: Người không tay, không chân

Dân trí Một người đàn ông sinh ra đã không có chân và tay nhưng anh không chỉ duy trì cuộc sống bình thường mà còn có thể tham gia rất nhiều hoạt động thể thao như chơi gôn, lướt sóng và bơi lội.

 
Nick Vujicic.

Nick Vujicic, đến từ Melbourne, Australia sinh ra với một cơ thể không có chân và tay, nhưng điều đó không khiến chàng trai 26 tuổi này nản chí. Vượt qua những khiếm khuyết trên cơ thể mình, Vujicic đã có thể chơi gôn, bơi lội, bóng đá và lướt sóng.

Nick chỉ có một bàn chân nhỏ bên chân trái để giúp anh làm nhiều việc khác như đá bóng, đánh máy, viết và giữ những vật dụng cần thiết hàng ngày.
 
“Tôi gọi nó là cái dùi trống của tôi, tôi sẽ không làm được gì nếu thiếu nó. Khi xuống nước, tôi sẽ nổi hoàn toàn bởi 80% cơ thể tôi là những lá phổi. Bàn chân nhỏ xíu đóng vai trò là chiếc chân vịt”, Nick vui vẻ nói.
 
Bố mẹ Nick đã vô cùng sửng sốt khi người con trai chào đời với một cơ thể đầy thiếu sót. Không có một nghiên cứu y khoa nào có thể giải thích được điều này. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu bố mẹ Nick đã luôn cố gắng hết sức để giúp anh sống độc lập.
 
 
Nick trong một chuyến đi tới Ấn Độ. Anh đã tới thăm tổng cộng 24 nước trên thế giới.
 
Ngay từ lúc 18 tháng tuổi, Nick đã được bố cho xuống bể bơi và cố gắng dạy con trai học bơi, rồi sau đó là chơi gôn, lướt sóng… Bố của Nick là một lập trình viên máy tính nên ông đã dạy cho anh cách dùng bàn chân nhỏ của mình để đánh máy từ lúc lên 6 tuổi. Mẹ Nick đã tự chế ra một dụng cụ bằng nhựa dẻo giúp anh có thể cầm được bút viết.

Bố mẹ Nick quyết định gửi anh vào học tại một trường học bình thường thay vì một trường dành cho những người khuyết tật. Nick cho rằng đó là quyết định tuyệt vời nhất mà bố mẹ anh đã làm. Anh đã lấy bằng cử nhân về Kế hoạch tài chính và Bất động sản.

Xem video Nick Vujicic chơi các môn thể thao:

 
Khi lên 8, Nick đã từng cảm thấy chán ghét bản thân và không muốn tiếp tục sống nữa, anh đã cảm thấy lo sợ liệu điều gì sẽ xảy ra khi không có bố mẹ bên cạnh để chăm sóc. “Tôi có thể tự đánh răng, gội đầu với những thiết bị đặc biệt nhưng còn quá nhiều thứ tôi không thể tự mình làm được”, Nick chia sẻ.
 
Nhưng với niềm tin mãnh liệt, cộng với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, Nick đã trở thành một biểu tượng của sự vượt khó trên toàn thế giới. Năm 1990, Nick được trao giải thưởng Công dân trẻ của Úc vì lòng dũng cảm và sự bền chí của anh.
 
 
Nick hồi 6 tháng tuổi.

Nick dùng chân để viết năm lên 10 tuổi.
Nick có thể chơi nhiều môn thể thao như đánh gôn, bơi, lướt sóng.


Dương Minh
Theo Dailymail