Thứ tư, 03/02/2010 - 20:33

Bé gái 12 tuổi lấy chồng tuổi 80

Dân trí Một bé gái Ả-rập Xê-út 12 tuổi đã bất ngờ rút đơn ly hôn người chồng 80 tuổi và cũng là họ hàng của cô bé.

 

(Ảnh minh hoạ)

Theo báo chí địa phương, bé gái đã bị gán cho cụ ông 80 tuổi theo mong muốn của cha cô, người đã nhận được khoản tiền hồi môn trị giá 22.665 USD.

Bà mẹ cô bé, đã ly thân với chồng, không ủng hộ cuộc hôn nhân và cáo buộc người con rể 80 tuổi hãm hại con gái bà.

Một phóng viên của tờ Al-Riyadh là người đầu tiên phát hiện ra hoàn cảnh éo le của cô bé. Bé gái cũng nhờ người này trợ giúp. Uỷ ban nhân quyền (HRC) sau đó đã vào cuộc để giúp đỡ em, thuê một luật sư và thu hút sự chú ý của dư luận đối với trường hợp này.

Tuy nhiên, hôm thứ 2 vừa rồi, cô bé đã bất ngờ rút đơn ly hôn tại một toà án ở Buraidah thuộc tỉnh Al-Qasim, chỉ một ngày trước khi toà án đưa ra phán quyết.

"Tôi đồng ý cuộc hôn nhân này. Tôi không phản đối. Bổn phận làm con là phải tôn trọng cha mình và tôi phục tùng mong muốn của ông", báo chí địa phương trích lời cô bé.

Cả luật sư của cô bé và HRC đều bị sốc trước quyết định rút đơn ly hôn của bé gái.
 
Theo luật của người Hồi giáo dòng Sunni, hôn nhân trẻ em vẫn là hợp pháp tại Ả-rập Xê-út. Tuy nhiên, đã có những hành động nhằm phản đối hôn nhân trẻ con. Hồi tháng 1, Sheikh Abdullah al-Manie, một thành viên của Hội đồng các nhà học giả, nói với báo chí Ả-rập Xê-út rằng cuộc hôn nhân của nhà tiên tri Mohammed với một bé gái 9 tuổi cách đây 14 thế kỷ không thể được vận dụng để thanh minh cho hôn nhân trẻ con.
 
Con gái của Quốc vương Ả-rập Xê-út Abdullah, Công chúa Adela bint Abdullah, cũng vào cuộc và nói với tờ Al-Riyadh rằng: "Cá nhân tôi, và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và xã hội, đều có chung quan điểm rằng hôn nhân trẻ con là vi phạm quyền trẻ em".
 
Ninh Nhi
Theo AP