Áo jacket thông minh, cho phép người ăn xin nhận tiền qua... thẻ tín dụng

Dân trí Ngày càng nhiều người ăn xin bị từ chối cho tiền với lý do không có tiền lẻ hay tiền mặt. Một công ty tại Hà Lan đã giới thiệu một loại áo khoác thông minh, cho phép người ăn xin có thể nhận được tiền ủng hộ thông qua... thẻ tín dụng từ những người hảo tâm, thay vì nhận trực tiếp tiền mặt.

Được thiết kế bởi Carsten van Berkel và Stefan Leendertse từ một công ty quảng cáo có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan), chiếc áo khoác thông minh sẽ cho phép mọi người quyên góp 1 Euro cho những người ăn xin hoặc vô gia cư mặc chiếc áo này bằng chiếc thẻ tín dụng của họ.

Chiếc áo jacket này được may thêm một đầu đọc thẻ, những người quyên góp chỉ việc sử dụng thẻ tín dụng của mình đặt gần vào đầu đọc thẻ này trong một vài giây, lập tức số tiền 1 Euro sẽ được ghi nợ vào tài khoản của người ủng hộ. Trên những chiếc áo khoác thông minh này cũng được tích hợp màn hình LCD để hướng dẫn cách thức ủng hộ tiền cho người mặc.

Chiếc áo jacket thông minh giúp người vô gia cư nhận tiền ủng hộ từ người khác thông qua thẻ tín dụng
Chiếc áo jacket thông minh giúp người vô gia cư nhận tiền ủng hộ từ người khác thông qua thẻ tín dụng

Điều đặc biệt, số tiền ủng hộ sẽ không đến trực tiếp tay của những người ăn xin hay vô gia cư, mà sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của những trung tâm lưu trú dành cho người vô gia cư. Những người vô gia cư này sau đó có thể sử dụng số tiền xin được để mua thức ăn, nơi tắm rửa và ngủ qua đêm tại các trung tâm lưu trú dành cho người vô gia cư (một số trung tâm lưu trú cho người vô gia cư tại Hà Lan yêu cầu số tiền 5 Euro cho mỗi đêm ngủ lại).

Điều này sẽ giúp những người ủng hộ tiền cảm thấy an tâm hơn về số tiền mà mình cho những người vô gia cư, thay vì lo ngại rằng họ sẽ sử dụng số tiền đó vì những mục đích không chính đáng như mua thuốc lá hay thậm chí dùng để mua ma túy...

Ngoài ra, những người ăn xin hoặc vô gia cư muốn có cơ hội để làm lại cuộc đời có thể tiết kiệm số tiền xin được thông qua chiếc áo jacket thông minh để có thể tham gia các khóa học nghề để dễ dàng xin việc hơn về sau.

Ảnh minh họa mô tả cách hoạt động của áo jacket thông minh cho người ăn xin, trong đó số tiền nhận được sẽ được sử dụng trong các nhà lưu trú dành cho người vô gia cư
Ảnh minh họa mô tả cách hoạt động của áo jacket thông minh cho người ăn xin, trong đó số tiền nhận được sẽ được sử dụng trong các nhà lưu trú dành cho người vô gia cư

Nhiều người đã hoan nghênh sự ra đời của chiếc áo khoác thông minh này vì họ cảm thấy an tâm hơn về khoản tiền mà mình đã cho những người ăn xin hoặc vô gia cư.

“Tôi đã cho tiền nhiều người ăn xin và nhìn thấy họ lao đến cửa hàng rượu gần nhất”, Miriam Slisser, một nữ công dân Hà Lan cho biết. “Lần sau, tôi nghĩ rằng nên mua tặng họ một chiếc bánh sandwich thay vì cho tiền mặt và lần này, tôi nhìn thấy họ đã vứt chiếc bánh vào thùng rác. Giờ đây, với chiếc áo khoác thông minh này, mọi chuyện đã được giải quyết”.

Hiện tại chiếc áo khoác thông minh dành cho người ăn xin và vô gia cư vẫn đang được thử nghiệm tại Amsterdam và nếu thành công sẽ được thử nghiệm rộng rãi trên khắp các thành phố lớn ở Hà Lan.

Nhi Nguyễn
Theo WWWN/OC