Vụ ông Vũ Huy Hoàng: “Có vấn đề tiền nong, vật chất không?”

Dân trí Bên hành lang Quốc hội sáng nay 25/10, ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - cho rằng, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương là “tạm được nhưng chưa thỏa mãn” bởi đằng sau đó còn rất nhiều vấn đề, khoảng trống chưa được làm rõ.
 >> Phải khởi tố, điều tra để làm rõ trách nhiệm vụ ông Vũ Huy Hoàng
 >> Đề nghị cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng


Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao đổi với báo chí sáng 25/10 (Ảnh: Thế Kha)

Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao đổi với báo chí sáng 25/10 (Ảnh: Thế Kha)

Theo ông Vũ Mão, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất quan trọng và đúng với nguyên tắc, chức năng của cơ quan kiểm tra của Đảng. Ông nói: "Tôi có trao đổi với nhiều người thì họ nói là tạm được nhưng chưa thỏa mãn, bởi đằng sau những vụ việc kiểm soát quyền lực đó là gì? Và hậu quả của nó là gì? Cán bộ hư hỏng rồi vi phạm pháp luật, không thể giao trọng trách thì lại được giao trọng trách. Thế thì có vấn đề tiền nong, vật chất không? Một số người trao đổi với nhau, rồi có hỏi ý kiến tôi, và tôi cũng cảm thấy đúng là phải tiếp tục làm rõ sự việc này”.

- Làm tiếp cụ thể là như thế nào, thưa ông ?

- Đây mới là kết luận của cơ quan Đảng, chỉ có thể kỷ luật cán bộ mà hình thức cao nhất là khai trừ Đảng, ở đây là mức cảnh cáo. Thậm chí có ý kiến nói cảnh cáo đã thỏa đáng chưa? Nhưng rõ ràng phải tiếp tục làm, ngay trong cơ quan của Đảng cũng phải tiếp tục làm nữa. Chúng ta không thể không đi tới cùng ở một sự việc rất nghiêm trọng, lớn hơn nữa là những vấn đề về tài chính, vật chất có liên quan đến tham nhũng.

Kiểm soát quyền lực mà không tốt thì dẫn tới công tác cán bộ không tốt, tham nhũng. Vậy có nên để nửa vời thế không? Phải đi tới cùng chứ. Tôi cho rằng Thanh tra Chính phủ và các cơ quan nhà nước khác phải xem xét, kết luận cho rõ, bởi đây là vấn đề bức xúc của nhân dân. Nhân dân rất quan tâm xem thái độ xử lý của Đảng ta, Nhà nước ta có đi tới cùng không hay chỉ nói nửa vời thôi.

Chúng ta hoan nghênh việc công bố thông tin của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhưng chưa đủ, phải làm tiếp nữa.

- Có ý kiến cho rằng ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu nên sẽ khó xử lý về mặt chính quyền? Việc xử lý về mặt chính quyền cần tập trung vào những cán bộ vẫn đang công tác tại Bộ Công Thương?

- Lâu nay cán bộ về hưu rồi thì chúng ta hay nói là “hạ cánh an toàn”. Nhưng tôi cho rằng không nên quan niệm hạ cánh an toàn và không nên để hạ cánh an toàn nếu thực sự họ có những vấn đề liên quan đến trách nhiệm cần phải xử lý, hoặc để lại những hậu quả.

Khi đương chức cứ làm ào ào, dựa vào quyền lực để làm "tới số" không ai kiểm soát, về hưu thoải mái thì đâu có được. Nhân dân không đồng tình, không hài lòng về chuyện đó. Những người về hưu mà còn trách nhiệm thời đương chức thì phải xem xét, xử lý một cách thỏa đáng thì mới công bằng xã hội.

Còn những người đương chức phải xem xét theo đúng pháp luật, trong Đảng thì theo đúng nguyên tắc và điều lệ, kỷ cương của Đảng thì mới góp phần xây dựng xã hội ổn định hơn, chứ vừa qua nhiều vấn đề quá.

- Nếu không có sự việc lùm xùm xe biển xanh để rồi khui ra trách nhiệm trong việc để PVC thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng nhưng vẫn được luân chuyển, leo lên những vị trí cao hơn thì có thể hiện giờ ông Trịnh Xuân Thanh đang là Thứ trưởng Bộ Công Thương. Sau đó, báo chí còn phản ánh rất nhiều trường hợp liên quan đến công tác tổ chức nhân sự ở Bộ Công Thương, liên quan trực tiếp đến cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Theo ông thời điểm này Ban Tổ chức Trung ương và cơ quan chức năng cần thiết tổng rà soát, kiểm tra công tác tổ chức nhân sự ở Bộ Công Thương hay không?

- Tôi cho rằng đã có vấn đề như vậy thì phải xem xét, tìm nguyên nhân. Tất nhiên chúng ta bình tĩnh, không vội vàng, cực đoan, bởi kinh nghiệm trong quá khứ của chúng ta có khi cực đoan, hoặc có khi theo dư luận xã hội xử lý rồi qua đi một thời gian thì thấy cực đoan, quá mức. Nhưng vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật, cũng như trong Đảng có điều lệ Đảng, quy định của Đảng thì phải căn cứ vào cái đó để làm.

Vấn đề qua đi nhưng không để trôi đi một cách dễ dàng, bởi hậu quả nó mang lại lớn quá. Uy tín của Đảng, của Nhà nước, bộ ngành thế nào? Rồi lòng dân quan trọng lắm, dân yên thì đất nước mới yên được.

Tất nhiên việc làm này sẽ mất công lắm, phải làm công phu. Tôi cho rằng những việc đã xảy ra phải tiếp tục xem xét. Đây là cơ hội để lấy lại niềm tin với nhân dân.

- Những ngày qua hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh lại xuất hiện trên mạng xã hội như để minh chứng cho việc ông ấy đã trốn thoát và đang sống ở nước ngoài. Đã có nhiều ý kiến đề nghị làm rõ tại sao ông Thanh lại dễ dàng bỏ trốn khi đang bị kiểm tra, làm rõ trách nhiệm như vậy?

- Đây là câu chuyện của cơ quan có trách nhiệm phải làm, bây giờ nói là vội mà không chính xác thì tôi không thể nói. Nhưng vấn đề đó phải xem xét tới cùng. Chúng ta phải phối hợp với các tổ chức quốc tế để làm sao làm đúng quy định pháp luật. Thực chất đây là tham nhũng, những kẻ gây hại cho đất nước thì phải trừng trị.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ngày 24/20/2016, ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng (BCSĐ), nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương - chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Cá nhân ông Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm sau:

- Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

- Thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; Chánh Văn phòng BCSĐ, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

- Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; thực hiện không đúng thẩm quyền khi đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang. Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh.

- Chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với BCSĐ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng.

Thế Kha (thực hiện)