Thủ tướng: Việt Nam cần nỗ lực vươn lên nhóm đầu ASEAN

Dân trí Việt Nam cần phải thấy điểm yếu của mình và đặt vấn đề cải tạo chính mình để làm sao nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu thuộc nhóm đầu ASEAN chứ không chỉ ở trong tiểu vùng Mekong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
 >> Thủ tướng: Các nước Mekong là khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu thế giới

Chiều ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo quốc tế để thông báo về kết quả của Hội nghị Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 7 và Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.

Thủ tướng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội nghị CLMV8 và ACMECS7

Trả lời câu hỏi của phóng viên về điểm mới của hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đăng cai cùng lúc 3 hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF-Mekong), ACMECS 7 và CLMV 8 và đã đạt được nhiều thành công. Trong đó, hội nghị WEF-Mekong là sáng kiến của Việt Nam.

“Chưa bao giờ hội nghị CLMV và ACMECS có sự tham dự đông đảo như lần này, gồm lãnh đạo các nước có liên quan. Đặc biệt lần này, Việt Nam có sáng kiến mới là mời các đối tác phát triển như Ngân hàng Thế giới, Liên Hợp quốc, Ngân hàng Phát triển Châu Á cùng tham dự tất cả các sự kiện. Ngoài ra còn có các tập đoàn lớn của Diễn đàn kinh tế thế giới, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt Nam”, Thủ tướng cho hay.


Thủ tướng cho biết: Chưa bao giờ hội nghị CLMV và ACMECS có sự tham dự đông đảo như lần này.

Thủ tướng cho biết: "Chưa bao giờ hội nghị CLMV và ACMECS có sự tham dự đông đảo như lần này".

Tại hội nghị này, các nước tham dự đã đưa ra các biện pháp mới mạnh mẽ như tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm, phấn đấu xây dựng một xã hội hướng về dân, kịp thời ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra một cách sâu sắc.

“Không những bàn về chủ trương mà các nước còn đưa ra các biện pháp cụ thể với nhiều dự án khu vực để kết nối ACMECS và CLMV. Các nước thấy rằng cần tăng cường quan hệ nội khối tốt hơn đồng thời phát triển mạnh mẽ mối quan hệ với các nước phát triển, các nước nhóm đầu ASEAN, EU, Trung Quốc cho đến các đối tác phát triển như WB và ADB. Đó là sự đổi mới. Tôi cảm nhận các nhà lãnh đạo của ACMECS và CLMV họ cảm thấy sự thiết thực ở hội nghị lần này", Thủ tướng cho biết thêm.

Thủ tướng cho rằng, hội nghị đã bàn các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng khu vực Mekong, đồng thời cũng đưa ra các biện pháp để tăng cường hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp. Hội nghị nhấn mạnh, các nước CLMV phát triển chậm chễ hơn do hoàn cảnh lịch sử và điều kiện tự nhiên khó khăn; cho nên cần cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn cũng như ứng dụng nền kinh tế số kịp thời hơn nhằm phát huy các tiềm năng thế mạnh nhất là du lịch, công nghệ hữu cơ, công nghệ thông tin...

Trước câu hỏi của phóng viên rằng Việt Nam cần làm gì để tranh thủ hiệu quả và tận dụng tối đa các cơ chế hợp tác ACMECS và CLVM, Thủ tướng nói: “Việt Nam phải thấy điểm yếu và trách nhiệm nội khối của mình như thế nào, cùng với đó là việc chuẩn bị các dự án có tính khả thi cao để kết nối. Việt Nam cần đặt vấn đề cải tạo chính mình để nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, làm sao để vươn lên thuộc nhóm đầu ASEAN chứ không chỉ trong khu vực tiểu vùng Mekong".

Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam cần phải thấy điểm yếu của mình và đặt vấn đề cải tạo chính mình để làm nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh
Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam cần phải thấy điểm yếu của mình và đặt vấn đề cải tạo chính mình để làm nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh

“Chúng ta cần thực hiện chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển hành động, chủ động để quản lý kinh tế - xã hội và phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn cũng như tạo nguồn lực tốt nhất để phát triển kinh tế-xã hội theo kịp các nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị CLMV 8 cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam để xây dựng “Chính phủ kiến tạo” phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Việt Nam sẽ nỗ lực bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế và các ngành, các lĩnh vực theo hướng tăng cường đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh. Việt Nam cũng tiếp tục triển khai ba đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng, đồng thời xoá bỏ rào cản về thủ tục hành chính để tạo môi trường tốt nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước, Thủ tướng nêu rõ.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của bốn nước CLMV, Thủ tướng cũng đề xuất thúc đẩy kết nối giữa bốn nước về hạ tầng giao thông, thương mại và đầu tư, du lịch và phát triển nguồn nhân lực. Các đề xuất của Thủ tướng được các nước đánh giá cao và nhất trí phối hợp triển khai.

Nam Hằng
Ảnh & video: Mạnh Thắng