Thành lập Sở Ngoại vụ Nghệ An

Dân trí Sáng ngày 19/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Sở Ngoại vụ Nghệ An. Đến dự có ông Phạm Bình Minh - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và lãnh đạo đạo các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn.

Thành lập Sở Ngoại vụ Nghệ An
Nghệ An có thêm Sở Ngoại vụ.
 
Trong những năm qua, kinh tế đối ngoại của Nghệ An phát triển mạnh mẽ, xúc tiến đầu tư được tăng cường. Nhờ vậy thu hút đầu tư và vận động ODA đạt kết quả khá. Riêng trong năm 2011, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận cho 102 dự án với số vốn đăng ký gần 26 nghìn tỷ đồng, trong đó có 4 dự án FDI với số vốn đăng ký gần 700 tỷ đồng.

Trên phương diện hợp tác quốc tế, quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa tỉnh Nghệ An với các nước bạn Lào ngày càng được củng cố và phát triển. Ngoài ra, tỉnh cũng đã thiết lập được quan hệ hữu nghị hợp tác với một số tỉnh của các nước Pháp, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Tại lễ công bố, đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Trong thành tích chung về công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế thời gian qua của tỉnh có sự đóng góp đáng ghi nhận của công tác đối ngoại địa phương.

Trước yêu cầu đổi mới, các cấp lãnh đạo tỉnh đã nhận thức rõ hơn về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác đối ngoại trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội; nhất là cần phải có một cơ quan đầu mối trong công tác đối ngoại, đủ mạnh, đủ tầm tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh về quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh, đồng thời thúc đẩy công tác ngoại giao nói chung, ngoại giao kinh tế nói chung trong xu hướng hội nhập quốc tế.

Sở Ngoại vụ được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2011 là cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh Nghệ An, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Việc thành lập Sở Ngoại vụ sẽ giúp tỉnh chủ động tăng cường hơn nữa các hoạt động đối ngoại, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường thu hút, xúc tiến đầu tư, viện trợ vào Nghệ An nhanh và hiệu quả, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bền vững môi trường.

Trước mắt, Sở Ngoại vụ tích cực tham mưu UBND tỉnh Chương trình đối ngoại năm 2012, trong đó tập trung tăng cường hợp tác nhiều mặt với các đối tác truyền thống như nước Lào, Nga, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc… Đồng thời chủ động tìm kiếm một số địa phương của các nước Nhật Bản, Australia... Tăng cường trao đổi thông tin với các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế để vận động, thu hút đầu tư và các loại hình viện trợ.

Nguyễn Phê