Hà Nội và Vientiane hiện thực hóa hợp tác Việt-Lào

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane, Soukanh Mahalat. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
 
Chiều 12/8, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane, Soukanh Mahalat đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh niềm tin, quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa thủ đô Hà Nội và thủ đô Vientiane, cũng như quan hệ giữa Vientiane với các địa phương khác của Việt Nam, sẽ ngày càng gắn bó bền chặt, thu được những thành quả thiết thực.

Chủ tịch nước khẳng định Hà Nội và Vientiane có vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa những ý tưởng hợp tác của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những kết quả thành công của các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như ở cấp địa phương, đã góp phần rất quan trọng để củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn bó keo sơn, giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Lào. Chủ tịch nước chúc quan hệ hợp tác kết nghĩa Hà Nội-Vientiane ngày càng thu được hiệu quả thiết thực; chúc Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane, Soukanh Mahalat, cùng lãnh đạo thành phố lập được nhiều thành tựu mới trong công cuộc xây dựng Vientiane phát triển phồn thịnh.

Chủ tịch nước đề nghị Hà Nội và Vientiane phối hợp tốt chương trình hoạt động chào mừng những ngày kỷ niệm trọng đại của quan hệ Việt-Lào trong năm 2012, đó là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2012), 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977-2012).
 
Hai bên cần tăng cường phối hợp, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, tổ chức các sự kiện giao lưu nhằm làm cho năm đoàn kết hữu nghị phong phú, thiết thực, tạo được dấu ấn đậm nét và mang tính giáo dục cao trong nhân dân hai nước. Chủ tịch nước mong muốn, thủ đô Hà Nội và thủ đô Vientiane sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đại hội lần thứ 11 Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ 9 Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane, Soukanh Mahalat chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu phát triển của thủ đô Hà Nội, và nhờ đó lãnh đạo Vientiane có được kinh nghiệm tốt trong nỗ lực xây dựng Vientiane ngày càng phát triển giàu mạnh.

Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane khẳng định sẽ nỗ lực vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Lào-Việt nói chung, cũng như hợp tác giữa Vientiane với Hà Nội và các địa phương khác của Việt Nam.

Thông báo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về kết quả cuộc hội đàm với Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane, Soukanh Mahalat nhấn mạnh, hai bên đã đề ra phương hướng hợp tác trong tương lai để đưa quan hệ kết nghĩa Vientiane-Hà Nội ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn.

Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane, Soukanh Mahalat cam kết sẽ làm hết sức mình, cùng với Thủ đô Hà Nội tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm trọng đại của quan hệ Việt-Lào trong năm 2012.

Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane cảm ơn thủ đô Hà Nội đã giúp đỡ Vientiane xây dựng nhiều công trình giáo dục, văn hóa, như Trường Chính trị-Hành chính thủ đô Vientiane, Trung tâm dạy nghề... Đây là những cơ sở đào tạo cán bộ kế cận, dạy nghề cho nhân dân thủ đô Vientiane.

Theo Dương Đức Dũng
TTXVN/Vietnam+