Chủ tịch Quốc hội hỗ trợ Lý Sơn 20 tỷ đồng xây chợ trên đảo

Dân trí Chiều 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa đến thăm và làm việc tại Quảng Ngãi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa đến thăm và làm việc tại Quảng Ngãi

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã báo cáo với đoàn công tác của Quốc hội tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi trong 6 tháng đầu năm 2017.

Theo đó, kinh tế của Quảng Ngãi tiếp tục phát triển với tổng thu ngân sách đạt 7.985 tỷ đồng, đạt 66% dự toán; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án FDI, vốn đăng ký trên 62.556 tỷ đồng. Về văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, tỉnh Quảng Ngãi đã phân khai kinh phí trên 16,7 tỷ đồng đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 18 công trình ghi công liệt sĩ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh đã tìm kiếm và quy tập 40 hài cốt liệt sĩ; phân khai hơn 28 tỷ đồng thực hiện chế độ điều dưỡng cho 22.491 người có công với cách mạng; bố trí trên 32,4 tỷ đồng tặng quà cho người có công với cách mạng,…

Bên cạnh việc báo cáo những kết quả đạt được, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cũng kiến nghị với đoàn công tác của Quốc hội nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các Bộ, ngành Trung ương hoàn tất thủ tục và hỗ trợ kinh phí để tỉnh có nguồn lực kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công bởi tỉnh đã lập đề án hỗ trợ nhà ở cho 5.536 hộ có công với cách mạng khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 160 tỷ đồng.

Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi có 116 nghĩa trang với gần 28.000 liệt sĩ nhưng nhiều phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ chưa được tu sửa, nâng cấp. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị được hỗ trợ từ 15 đến 20 tỷ đồng để cùng với nguồn kinh phí của địa phương từng bước hoàn thành chính sách mộ và nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị Trung ương bổ sung kế hoạch vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 từ nguồn vốn dự phòng vốn đầu tư trung hạn của Trung ương để thực hiện một số dự án cấp bách trên địa bàn huyện Lý Sơn với kinh phí khoảng 370 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này dùng để xây dựng Bệnh viện Quân dân y kết hợp và Hệ thống thu giữ nước mưa phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp trên đảo...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi trong việc vững tốc độ phát triển Kinh tế - Xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh; đồng thời chia sẻ với những khó khăn của tỉnh trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư; tăng cường đối thoại giữa chính quyền với nhân dân và doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Tỉnh Quảng Ngãi cần chú trọng đào tạo nghề, thực hiện có hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho lao động, đặc biệt là lao động nông thôn; tiếp tục thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho người có công, đồng bào dân tộc thiểu số...

Đối với những kiến nghị của tỉnh Quảng Ngãi, đoàn công tác của Quốc hội ghi nhận và sẽ xem xét có hướng xử lý.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao số tiền hỗ trợ 20 tỷ đồng cho chính quyền huyện Lý Sơn để xây dựng chợ trung tâm trên đảo.

Chủ tịch Quốc hội viếng nghĩa trang liệt sỹ, thăm người có công

Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm hỏi gia đình Đại tá Trần Kim Anh (90 tuổi, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam giai đoạn 1965 - 1969.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã ân cần thăm hỏi, động viên và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Đại tá Trần Kim Anh, các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công đã có những cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi, động viên vợ chồng Đại tá Trần Kim Anh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi, động viên vợ chồng Đại tá Trần Kim Anh

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách với người có công, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được thực hiện nhiều năm qua, đồng thời cũng dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho các đối tượng này.

Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội đã luôn đồng hành với Nhà nước để thực hiện chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Đón nhận tình cảm quý báu của Chủ tịch Quốc hội, Đại tá Trần Kim Anh đã cảm ơn tình cảm của Đảng và Nhà nước, Quốc hội đối với người có công, các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Đại tá Trần Kim Anh rất vui khi được Chủ tịch Quốc hội dành thời gian đến thăm gia đình ông.

Sau khi thăm hỏi gia đình Đại tá Trần Kim Anh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đến thăm và viếng hương Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam, khu Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng lấy nguyên mẫu Mẹ Nguyễn Thị Thứ (quê thị xã Điện Bàn).

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và Tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ
Chủ tịch Quốc hội thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và Tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đã đi thăm các đối tượng tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công tại TP Hội An, viếng hương Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn, nhà lưu niệm anh Nguyễn Văn Trỗi.

Được biết, hiện toàn tỉnh Quảng Nam có 65.400 liệt sĩ, trên 30.500 thương bệnh binh, trên 11.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy. Toàn tỉnh có 14.792 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện còn 911 Mẹ còn sống và đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, mỗi tháng 800.000 đồng/mẹ.

Công Bính

Hà Xuyên