Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi kiểm tra hoạt động của tàu vỏ thép

Dân trí Ngày 9/8, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã có buổi kiểm tra một số tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 đang neo nậu tại cảng cá Sa Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi).


Ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi (thứ 2 từ trái qua) động viên chủ tàu cá vỏ thép.

Ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi (thứ 2 từ trái qua) động viên chủ tàu cá vỏ thép.

Tại cảng cá Sa Kỳ, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã lắng nghe chủ tàu cá QNg 91131TS và tàu cá QNg 91999TS báo cáo tình hình hoạt động kỹ thuật cũng như hiệu quả hoạt động khai thác hải sản của tàu cá vỏ thép trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Thanh Hồng (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi), cho biết, tàu cá QNg 91131TS được thiết kế với chiều dài 27,50m, rộng 7,2m, cao 3,52m. Tàu được thiết kế để hành nghề chụp, công suất 803 CV với tổng vốn đầu tư 16,4 tỷ đồng.

Tàu hạ thủy tháng 8/2016, đến nay đã khai thác 12 chuyến biển, ngư trường hoạt động chủ yếu ở vùng biển Hoàng Sa. Trong quá trình hoạt động, tàu cá này từng bị hỏng máy trên biển phải nhờ tàu hải quân kéo vào đất liền.

Theo ông Hồng, từ khi đưa tàu đi vào hoạt động ông phải trả nợ ngân hàng khoảng 1,3 tỷ đồng/năm, trong đó có gần 500 triệu đồng tiền lãi. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu đưa tàu ra biển đánh bắt hiệu quả không cao, có chuyến biển bị lỗ dẫn đến khó khăn trong việc trả nợ vay.

Vì vậy, ông Hồng đề nghị ngân hàng cần xem xét điều chỉnh phương thức trả nợ vay nhằm tháo gỡ bớt khó khăn cho chủ tàu.


Hiệu quả khai thác hải sản của 9/9 tàu vỏ thép của Quảng Ngãi đều chưa được như mong đợi.

Hiệu quả khai thác hải sản của 9/9 tàu vỏ thép của Quảng Ngãi đều chưa được như mong đợi.

Đối với tàu cá QNg 91999TS của ông Phạm Trí Thức (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) có công suất 829 CV, tổng vốn đầu tư 17,8 tỷ đồng chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017. Đến thời điểm này tàu đã ra khơi khai thác được 12 chuyến biển.

Năng suất khai thác hải sản của tàu cá QNg 91999TS cũng đạt thấp, trong khi hải sản bị rớt giá gây khó khăn cho chủ tàu.

Trên cơ sở đó, ông Phạm Trí Thức kiến nghị nhà nước cần hỗ trợ ngư dân tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nghề cá để hạn chế tình trạng "được mùa, mất giá" gây thiệt hại cho ngư dân.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã động viên ngư dân vững tâm tiếp tục vươn khơi bám biển, khai thác hải sản đạt hiệu quả cao. Các kiến nghị của ngư dân đã được ông Lê Viết Chữ ghi nhận, xem xét để có biện pháp hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.

Hà Xuyên