Thứ Hai, 22/03/2010 - 16:54

“Sự phục hồi của châu Á dẫn dắt toàn thế giới”
(Dân trí) - Các chuyên gia IMF cho rằng: Sự phục hồi của châu Á đang dẫn dắt sự phát triển của toàn thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ người nghèo trong khu vực vẫn còn cao và các Chính phủ cần tập trung chính sách giúp giảm nghèo hơn nữa trong giai đoạn tới.
Sáng nay 22/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà Nước đã phối hợp với Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF tổ chức hội thảo “Tăng trưởng và giảm nghèo hậu khủng hoảng tại các nước phát triển châu Á”.
 
Tham dự hội thảo có trên 140 đại biểu bao gồm lãnh đạo cùng quan chức cấp cao từ các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế như: ông John Lipsky, Phó Tổng giám đốc Thứ nhất IMF; ông James Adams, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ông Lawrence Greenwood, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á…
 
Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu thảo luận về việc thoát khỏi khủng hoảng, chia sẻ kinh nghiệm của châu Á trong quản lý kinh tế và những thách thức chính sách trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động mới; cùng những chính sách giúp các nước đang phát triển tại châu Á tăng trưởng và giảm nghèo một cách tốt nhất, từ đó đạt tới vị thế nền kinh tế mới nổi.
 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho rằng: Để đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững trong dài hạn, các nhà hoạch định chính sách châu Á cần nhanh chóng xác định mô hình và giải pháp phát triển kinh tế xã hội phù hợp trong tình hình mới, trong đó chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới cơ cấu, đầu tư cơ sở hạ tầng và đảm bảo an sinh xã hội.
 
Thống đốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các nước đang phát triển châu Á cũng như sự phối hợp, hỗ trợ của các đối tác phát triển toàn cầu, hướng tới mục tiêu tăng trưởng và giảm nghèo.
 
Theo nhận định của các chuyên gia tài chính - kinh tế quốc tế, các nước có thu nhập thấp ở châu Á đã hồi phục nhanh chóng từ những tác động của khủng hoảng. Khi các nền kinh tế lớn như châu Âu, Mỹ đang phục hồi khá chậm chạp và chưa lấy lại được mức tăng trưởng như thời kỳ trước khủng hoảng thì các nước tại châu Á đã lấy lại đà tăng trưởng nhanh, có thể đạt mức tăng trưởng như trước khủng hoảng trong 2 năm tới.
 
Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, châu Á đang đóng vai trò trung tâm trong quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Tuy nhiên, các quốc gia này, trong đó có Việt Nam, vẫn đang phải đối mặt với một số thách thức cần giải quyết.
 
Ông John Lipsky, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất IMF cho rằng, để vươn tới vị thế thị trường mới nổi, các nước đang phát triển châu Á cần đảm bảo tăng trưởng lành mạnh trên cơ sở ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, coi cải cách cơ cấu là ưu tiên trong việc cải thiện sức cạnh tranh, hội nhập sâu hơn nữa vào mạng lưới thương mại toàn cầu; cuối cùng là đảm bảo mạng lưới an sinh xã hội.
 
Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng tiếp cận luồng tài trợ quốc tế đối với các nước đang phát triển châu Á trong việc đảm bảo tăng trưởng bền vững và giảm nghèo, đối phó với những nguy cơ trong dài hạn, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu.
 
Ông Somchat Jitsuchon, Giám đốc Viện nghiên cứu Phát triển Thái Lan nhấn mạnh: “Các nước thu nhập thấp ở châu Á đang đối mặt với 4 thách thức chính. Đầu tiên phải kể đến nợ Chính phủ, đó là thách thức chung đối với các quốc gia thu nhập thấp trên toàn thế giới. Tiếp theo là vấn đề quản lý dòng vốn đầy biến động mỗi khi có khủng hoảng.
 
Sau đó là vấn đề làm sao có thể gia tăng được thương mại trong nước và xử lý vấn đề nghèo và bất bình đẳng. Đây là 4 vấn đề mà các quốc gia có thu nhập thấp ở châu Á cần giải quyết để có thể tăng trưởng nhanh và thực sự bền vững”.
 
Theo Quỹ tiền tệ quốc tế, hiện nay, chỉ số niềm tin tiêu dùng đã tăng mạnh so với thời điểm khủng hoảng; tuy nhiên, các quốc gia thu nhập thấp ở châu Á vẫn cần có những chính sách tài chính và tài khoá linh hoạt để đảm bảo niềm tin cho người dân.
 
Quỹ tiền tệ quốc tế sẽ hỗ trợ các quốc gia này xây dựng những chính sách phù hợp, tạo sự ổn định vĩ mô, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và công bằng để các doanh nghiệp, nền kinh tế có thể mở rộng phát triển bền vững. Quỹ tiền tệ thế giới cũng sẽ hỗ trợ tài chính để quốc gia có thu nhập thấp tại châu Á củng cố, xây dựng hạ tầng công cộng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 
Đối với Việt Nam, ông Vũ Thành Tự Anh, Giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Việt Nam cho rằng: Chính phủ cần thực hiện cải cách cơ cấu và có các chính sách bình ổn kinh tế vĩ mô, trong đó xử lý tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng cao và ổn định vĩ mô, tự do hóa và các nguyên tắc an toàn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo…
 
An Hạ