Thứ Hai, 17/11/2008 - 15:42

Lãi suất sẽ còn tiếp tục giảm trong tuần này
(Dân trí) - Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định như vậy mặc dù lãi suất cho vay ưu đãi bằng đồng Việt Nam (VND) đã xuống đáy 13,5% /năm tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương (Vietcombank).

Đây là mức thấp nhất tới thời điểm hiện nay và không chênh bao nhiêu so với mức lãi suất cơ bản được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố (12%/năm), cũng như với lãi suất huy động tiền gửi.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng: với dự báo về khả năng suy giảm kinh tế, mức lãi suất hiện nay vẫn nằm ngoài khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ nông dân.

So với tốc độ hạ lãi suất cho vay, việc hạ lãi suất huy động có phần chậm hơn bởi các ngân hàng đều khá thận trọng. Điều này làm cho khoảng cách giữa lãi suất huy động tiền gửi và cho vay đang ngày một thu hẹp.

Lãi suất huy động phổ biến vào tuần trước của các ngân hàng thương mại nhà nước (TMNN) cao nhất là 14,36%/năm cho kỳ hạn 12 tháng; ở khối ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP), cao nhất là 15,22% cho kỳ hạn 3 tháng.

Nhưng sang đầu tuần này, lãi suất huy động phổ biến của nhiều ngân hàng đang xuống quanh mốc 13 - 14%/năm, thậm chí đối với kỳ hạn 12 tháng đã xuống mốc 12%/năm, kỳ hạn gửi dài hơn nữa chỉ còn 11%/năm hoặc thấp hơn.

Với việc cơ cấu lãi suất: áp dụng lãi suất cao cho kỳ hạn ngắn và thấp cho kỳ hạn dài của tất cả các ngân hàng thương mại cho thấy chiều hướng giảm lãi suất huy động cũng sẽ vẫn tiếp tục.

MT