(Dân trí) - Sau nhiều phiên liên tiếp giảm điểm mạnh, việc nhiều cổ phiếu lớn bất ngờ tăng giá trở lại vào phiên giao dịch sáng nay 28/10 đã giúp chỉ số chứng khoán hai sàn có phiên giảm điểm nhẹ.
Kết thúc đợt 1, thị trường vẫn tiếp tục rơi tự do khi để mất tới 15,65 điểm (tương đương giảm 4,75%) xuống còn 313,63 điểm.
Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường vẫn thuộc về bên bán, lệnh đặt mua đưa ra nhỏ giọt trong tâm lý thận trọng của nhà đầu tư nhưng đến giữa đợt 2 nhóm cổ phiếu có mức vốn hoá lớn bất ngờ rời mức giá sàn, trong đó PVD bất ngờ tăng trần đã giúp Vn-Index kết thúc đợt 2, chỉ số này còn giảm 9,58 điểm (giảm 2,91%) xuống 319,7 điểm.
Giao dịch sau đợt 2 này tăng lên khá mạnh với gần 14,8 triệu đơn vị được giao dịch, giá trị là 359,3 tỷ đồng. Về cuối phiên, DPM bất ngờ cũng tăng trần tiếp tục hãm đà giảm của Vn-Index và chung cuộc chỉ số này chỉ còn giảm 6,48 điểm (1,97%) xuống còn 322,8 điểm.
Giao dịch đã được cải thiện so với phiên giao dịch ngày hôm qua, toàn thị trường có 18,203 triệu đơn vị giao dịch trị giá 498,861 tỷ đồng.
Trong tổng số 164 mã niêm yết đã có 28 mã tăng giá trong đó có 11 mã tăng giá trần, số mã giảm giá vẫn áp đảo với 127 mã trong đó có 94 mã giảm sàn và còn lại là 8 mã đứng giá và 1 mã không có giao dịch tiếp tục là FPC.
Trong nhóm tăng giá phiên này đáng chú ý có các mã có khối lượng niêm yết khá lớn như: VSH, HT1, SJS, VTO…
Trong nhóm 10 cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn STB giảm nhẹ 200 đồng/CP, PVD cuối phiên lại quay đầu giảm 1.000 đồng/CP, VNM giảm 2.000 đồng/CP và FPT giảm 1.500 đồng/CP.
Về khối lượng giao dịch, STB vẫn dẫn đầu thị trường với khối lượng áp đảo 3,25 triệu cổ phiếu, tiếp sau đó đều là các mã blue-chips: HPG với 1,43 triệu cổ phiếu, DPM với 0,65 triệu cổ phiếu, SSI với 0,51 triệu cổ phiếu…
Bên sàn Hà Nội, đã có những tín hiệu hết sức tích cực xuất hiện vào cuối phiên khi Hastc-Index chỉ còn giảm nhẹ 0,14 điểm xuống 105,05 điểm. Như vậy sau khi đã có lúc xuống dưới 100 điểm vào đầu phiên, Hastc-Index “hồi phục” lại. Tuy nhiên lượng cầu không đủ mạnh kéo chỉ số này tăng điểm mặc dù ngưỡng tăng đã ở rất gần.
Đầu phiên, bảng điện tử trống trơn với hầu hết các mã đều giảm sàn và không có dư mua, tuy nhiên đóng cửa phiên giao dịch, bảng điện tử đã xuất hiện màu xanh với 48 mã khớp lệnh trên giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt 9,78 triệu cổ phiếu, tương đương 220 tỷ đồng.
“Đầu tàu” kéo Hastc-Index tăng trở lại là cổ phiếu ACB của ngân hàng Á Châu với giao dịch trên 1 triệu cổ phiếu. Các mã khác tăng giá vào cuối phiên là BCC, HNM, HPC, KLS, NTP, PVS, SCJ, SD7… đặc biệt cổ phiếu BLF của CTCP Thủy sản Bạc Liêu mặc dù báo cáo lỗ quý III 5,83 tỷ song vẫn tăng trần vào cuối phiên.
Tuy nhiên do khớp lệnh giá sàn và giá dưới tham chiếu khá nhiều vào đầu phiên nên bình quân sàn Hà Nội có 9 cổ phiếu tăng giá, 9 cổ phiếu đứng giá còn lại 136 mã giảm giá.
Đứng đầu nhóm cổ phiếu giảm giá là cổ phiếu VSP của CTCP Đầu tư và vận tải Dầu khí Vinashin với mức giảm 7.500 đồng xuống 99.700 đồng/CP.
Đặc biệt, phiên này nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán cổ phiếu PVI với hơn 400.000 đơn vị.
Thanh Tú - Phương Mai