Thứ Hai, 31/07/2006 - 7:26 AM
Dự báo FED tăng lãi suất lên 5,5%:

Lãi suất trong nước khó điều chỉnh vì thừa vốn

Trước nhận định nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 18 lên 5,5%, khi cơ quan này nhóm họp vào ngày 8/8 tới, liệu các NHTM trong nước có tính đến việc điều chỉnh lãi suất tăng?

Theo Ngân hàng Nhàn nước, trong tháng 7/2006 tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng trên thị trường chính thức dao động nhẹ. Với thị trường tự do, tỷ giá tăng 20 đồng so với cuối tháng trước (hiện ở mức 15.990 - 16.020 đồng/USD).

 

Lãi suất huy động USD của các tổ chức tín dụng tăng khoảng 0,2-0,4%/năm (các NHTMNN có mức tăng cao hơn các NHTM cổ phần) và lãi suất cho vay USD tăng khoảng 0,2%/năm.

 

Một chuyên gia NHNN đã phân tích: Tăng lãi suất là điều khó xảy ra bởi động thái điều chỉnh lãi suất tiền gửi USD vừa được các NHTM áp dụng khi FED tăng lãi suất hồi tháng 6/2006.

 

Trong tháng 7/2006, các tổ chức tín dụng tiếp tục dư thừa vốn khả dụng (NHNN đã hút 6.000 tỷ đồng từ lưu thông thông qua nghiệp vụ bán giấy tờ có giá trên thị trường mở).

 

Lượng ngoại tệ NHNN mua được từ KBNN, NHTM và tổ chức quốc tế cao hơn lượng ngoại tệ bán ra. Lượng kiều hối chuyển về nước tương đương với tháng trước.

 

Theo Khánh Huyền

Báo Tiền phong