Tại sao giải F1 lại quan trọng đến vậy với ông và Ferrari?
Vì Ferrari là một “tín đồ” công nghệ. Với công nghệ F1, chúng tôi có thể giành chiến thắng và có những đội đua giành nhiều chiến thắng nhất.
Giải F1 đã mất đi một số nhà sản xuất do chi phí tham gia giải đua cao. Ông trông đợi điều gì?
Tôi muốn giải F1 đem lại lợi nhuận hay ít nhất là hòa vốn. Công nghệ dùng cho những chiếc xe đua, như hộp số, động cơ, tính khí động học, và các trang thiết bị điện có nhiều ứng dụng cho chúng tôi và Fiat.
Ferrari có kế hoạch sản xuất ô tô cỡ nhỏ hơn hoặc giá rẻ hơn không, thưa ông?
Không, vì hai lý do. Thứ nhất, giấc mơ thì phải độc đáo, khó kiếm. Tôi nghĩ là chúng tôi có một mẫu xe thể thao tuyệt với, như California. Chúng tôi không thể làm kém hơn. Còn một lý do nữa. Tập đoàn của chúng tôi, trong tập đoàn Fiat có các thương hiệu Ferrari, Maserati, và Alfa Romeo. Ngay cả khi không có Maserati và Alfa Romeo, chúng tôi cũng không có ý định sản xuất xe 4 cửa hoặc xe giá rẻ hơn. Cho ra đời một mẫu Ferrari cỡ nhỏ tức là phải cắt xén công nghệ.
Ông có tin rằng Fiat có thể đem công nghệ của mình tới cho Chrysler ở Mỹ?
Chúng tôi đã cung cấp cho Fiat một số công nghệ tốt, như hộp số F1 dùng cho các xe thương mại hiện nay của Fiat. Tôi cho rằng Fiat có nhiều công cụ và công nghệ dành cho Chrysler, đặc biệt là các động cơ cỡ nhỏ, ô tô cỡ nhỏ và việc cải thiện nồng độ khí thải. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng Fiat sẽ rất thành công ở Mỹ và các thị trường khác trên thế giới.
CEO Sergio Marchionne của Fiat có thể lãnh đạo cả Fiat và Chrysler?
Tôi nghĩ rằng ông ấy có thể đảm nhiệm rất tốt vai trò đó. Ông ấy có thể quản lý tốt cả hai giống như Carlos Ghosn làm với Renault và Nissan. Hiện chúng tôi có những lãnh đạo tốt, ở Maserati, Lancia, Fiat, Alfa Romeo.
Một câu hỏi cuối cùng, quan điểm của Ferrari thế nào về xe hybrid?
Hybrid - điện… chúng tôi sẽ không bao giờ sản xuất một chiếc xe có thể làm taxi. Chúng tôi đòi hỏi công nghệ, tính năng vận hành, khả năng tăng tốc, hiệu quả phanh và tính độc đáo, riêng biệt.