Thứ Năm, 12/11/2009 - 12:21

Trẻ bị đâm kim: Chưa thể đánh giá được tổn thương não
Do não trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện nên mọi tác động vào não bộ đều có thể để lại di chứng. Trường hợp của bé Nguyễn Nhật Minh cũng không nằm ngoại lệ.
 >> Video: Phẫu thuật rút kim khỏi đầu cháu bé 40 ngày tuổi



Theo BS Nguyễn Công Bằng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, hiện cháu Nguyễn Nhật Minh đã hoàn toàn qua cơn nguy kịch. Hiện tình trạng sức khỏe của cháu chuyển biến rất tốt. Cháu đã bú sữa mẹ bình thường và không còn sốt. Mặc dù còn tỏ ra hơi mệt nhưng cháu đã ngoan hơn trước và không còn khóc quấy. Các biểu hiện biến chứng do vết kim đâm không thấy xuất hiện. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục cho cháu điều trị tại Bệnh viện và dùng hết liều thuốc kháng sinh. Dự kiến, bé có thể ra viện vào cuối tuần này. Tuy nhiên, BS cũng tỏ ra lo ngại vì xét về mặt lý thuyết, bé Minh vẫn có khả năng bị các chứng bệnh về thần kinh trong quá trình phát triển sau này.

 

Còn BS Lê Nam Thắng, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi TƯ cho biết: “Do không được xem phim chụp CT và chụp cộng từ nên  không thể đánh giá được thực tế tổn thương của não bộ. Nhưng xét ở trường hợp đặc biệt này, một đứa trẻ 40 ngày tuổi bị kim dài tới 8-10cm đâm vào thóp sẽ vào trung tâm của não. Mặt khác, bé Nhật Minh chỉ hơn tháng tuổi, chức năng thần kinh còn chưa phát triển hoàn chỉnh nên tổn thương về thần kinh khó đánh giá được toàn bộ. Não phải phục hồi mới có thể đánh giá mức độ tổn thương phần nào”.

 

Vậy nên, theo BS  Nam Thắng, để đánh giá kỹ hơn sự phát triển của não bộ thì bé Nhật Minh cần được thường xuyên thăm khám (khoảng 3 tháng/lần) bởi những bác sĩ có chuyên môn. Bởi  không chỉ trường hợp của cháu Nhật Minh mà nhiều đứa trẻ nếu bị tổn thương về não sẽ biểu hiện nặng nề hơn người trưởng thành rất nhiều. Những biểu hiện thường thấy nhất như động kinh, co giật… ảnh hưởng tới cả cuộc đời của trẻ nhỏ.

 

Theo M.Hoàng - P.Thúy

Bee.net