Tại Hà Nội, khẩu trang phòng cúm là mặt hàng được “hỏi thăm” nhiều nhất. Trong khi đó, tại TPHCM, địa phương duy nhất phát hiện 3 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, phần lớn hành khách khi tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất không dùng khẩu trang.
Hà Nội: Nhộn nhịp từ ảo đến thật

Khẩu trang phòng cúm 3M 8210 bị “hét giá”
Hiện có 3 loại khẩu trang phòng cúm bán phổ biến trên thị trường Hà Nội là khẩu trang giấy (2.000 đồng/chiếc, dùng 1 lần rồi bỏ), khẩu trang than hoạt tính và khẩu trang 3M 8210 (hay còn gọi là khẩu trang N95).
Ngoài khẩu trang giấy hầu như không có người mua lẻ, 2 loại khẩu trang còn lại hiện đang bán khá chạy và giá đã bắt đầu “nhảy múa”.
Chủ cửa hàng thiết bị y tế gia đình Bích Tần (108E8 Phương Mai) hiện bán khẩu trang N95 với giá 24.000 đồng/chiếc cho biết: “3 tuần trước, loại khẩu trang này bán với giá 12.000 đồng/chiếc. Cách đây 1 tuần, giá là 20.000 và đến hôm nay là 24.000 đồng/chiếc”.
Những đây chưa phải đã là mức giá đắt, bởi nếu sang cửa hàng thiết bị y tế Việt Tùng ở ngay bên cạnh thì khách sẽ bị “sốc” vì cùng một loại khẩu trang như vậy, bà chủ “hét giá”: “60.000 đồng/chiếc, kém một xu không bán!”.
Chủ cửa hàng khi được hỏi còn “chua” thêm: “Không mua mà dự trữ ít nữa dịch về Hà Nội không có mà mua đâu”. Bà cho biết, loại khẩu trang N95 hiện cửa hàng của bà cũng chỉ còn gần 20 chục chiếc.
Riêng khẩu trang than hoạt tính bán lẻ với giá 15.000-30.000 đồng/chiếc. Đây là loại bán chạy hơn hẳn trong mùa dịch này vì hình thức gần giống khẩu trang thường, lại có chức năng phòng chống độc (theo như quảng cáo in trên vỏ bao).
Một trong những loại khẩu trang hoạt tính phòng cúm đang được rao bán trên mạng.
Theo thông tin của chủ cửa hàng cung cấp thiết bị y tế gia đình Bích Tần (108E8 Phương Mai) thì trong thời gian qua, các cơ quan, công ty, sân bay... là những đối tượng mua khẩu trang N95 chủ yếu với số lượng lớn. Tuy vậy, cũng có người dân lo xa mua dự trữ từ 5 - 10 cái cho người thân.
Khi PV “đặt hàng” mua 100 chiếc, chị chủ cửa hàng không dám nhận lời: “Bốn giờ chiều em gọi lại cho chị. Chị không biết có còn nhập được hàng nữa hay không”.
Còn trên mạng, những mẩu tin như thế này thường xuyên bắt gặp: “Tình hình là dịch “cúm lợn” (cúm A/H1N1) đến Việt Nam rồi các bác ạ. Em có nhu cầu mua khẩu trang y tế để dùng cho gia đình và các bạn đồng nghiệp tại cơ quan. Ai biết ở đâu bán thì liên hệ với em theo số điện thoại 093xxx…”.
Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều người bán đã nhanh chóng trưng ra trên web các mẫu mã khẩu trang than hoạt tính với các mức giá khác nhau: 3 lớp giá 15.000 đồng; 4 lớp giá 24.000 đồng.
Thậm chí, có người “nhanh nhạy” còn chủ động cung cấp thông tin khá hấp dẫn: “Khẩu trang 3M phòng bệnh cúm A/H1N1, cúm gà, lọc khói, bụi có dầu, hơi hữu cơ, hơi sơn, chống cát, bụi rác, bụi gỗ, bụi kim loại, loại bụi khác, hiệu quả lọc bụi hơn 95%”...
TPHCM: Ra sân bay cũng kệ!

Ga đến quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất là nơi có khả năng tiếp xúc với người mắc cúm cao nhất, nhất là những người đang trong giai đoạn ủ bệnh vì máy đo thân nhiệt không phát hiện được dấu hiệu mắc cúm ở họ. Thế nhưng, theo ghi nhận ngày 2/6, phần lớn hành khách và thân nhân đến đây hoàn toàn thờ ơ với việc tự bảo vệ mình.
Quan sát hàng trăm hành khách là người Việt Nam làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ thấy thi thoảng vài ba người sử dụng khẩu trang.
BS Phượng, Trung tâm truyền thông và giáo dục y tế TPHCM cho biết, trung tâm đã phát hành tờ rơi tuyên truyền phòng dịch và đặc biệt ưu tiên phát ở sân bay. Theo bác sĩ, khó có thể cấp khẩu trang cho tất cả hành khách, vì vậy trung tâm chỉ có thể tăng cường tuyên truyền bằng tờ rơi để nâng cao sự tự giác để phòng dịch của mọi người.
|
TPHCM: Thêm 24 trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1
(Dân trí) - Ngày 2/6, ngành Y tế TPHCM ghi nhận thêm 24 trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1. Ngoài 14 người tự đến bệnh viện để được kiểm tra và làm xét nghiệm (trong đó, có 5 trường hợp đã tiếp xúc với người nhiễm cúm A/H1N1, 9 người còn lại có thân nhiệt cao bất thường), các cơ sở y tế ở TPHCM cũng thực hiện cách ly tại cộng đồng thêm 4 trường hợp đi cùng chuyến bay với người nhiễm cúm bị phát hiện tại Đài Loan.
Tính đến 18h ngày 2/6, TT Kiểm dịch Y tế tại Sân bay Tân Sơn Nhất cũng phát hiện 6 hành khách có thân nhiệt cao trên 38oC. Các hành khách này được chuyển đến cách ly tại BV, hiện đã có 2 hành khách có kết quả âm tính với cúm A/H1N1.
Theo báo nhanh từ Sở Y tế TPHCM, chiều 2/6, ba bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam đang trong tình trạng sức khỏe ổn định và có tiến triển tốt.
Dù đã phát hiện 3 ca nhiễm cúm, Sở Y tế TPHCM cho biết, tại Việt Nam cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp dịch bệnh truyền từ người sang người.
BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, khuyến cáo, hiện tình hình vẫn còn trong tầm kiểm soát nên chưa cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng như loại NC 95 mà chỉ cần dùng các loại khẩu trang y tế thông thường khi đến nơi có đông người.
“Ngành y tế sẽ có công văn chính thức cảnh báo cho người dân biết khi nào cần phải sử dụng những loại khẩu trang chuyên dùng cho việc phòng chống cúm”, BS Nghiệm khẳng định.
Ngọc Thanh |
Theo Cẩm Quyên - Chi Giao
Vietnamnet