Thứ Ba, 26/12/2006 - 13:39

Bị điếc vì tiếng ồn của đồ chơi
(Dân trí) - Một số đồ chơi phát ra tiếng ồn lớn đến mức chúng có thể đe dọa thính lực của trẻ, đặc biệt khi trẻ để gần tai, một nghiên cứu mới đây tại Anh chỉ rõ.

BS Brad Backus, nghiên cứu sinh của Viện Tai, ĐH London đã kiểm tra mức ồn của 15 loại đồ chơi phổ biến dành cho trẻ từ 3 tháng - 15 tuổi. Trong đó có 8 loại đồ chơi khác có mức ồn 81 - 105 decibel khi để cách 25cm (tương đương với chiều dài cánh tay trẻ). Khi khoảng cách là 2,5cm; 14 đồ chơi có mức ồn 84 - 115decibel.

 

Những đồ chơi như súng ống sẽ phát ra tiếng ồn lên tới 120 - 140 decibel khi trẻ cầm trên tay với cánh tay duỗi thẳng và sẽ lên tới 130 - 143 decibel khi trẻ để gần tai.

 

Độ ồn tối đa được khuyến cáo trong mức cho phép là 85 decibels. Tuy nhiên, ngay cả ở mức này thì việc tiếp xúc 1 thời gian dài chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho thính lực. Mức trên 140 decilbel sẽ gây nguy hại cho thính lực ngay lập tức. Vậy nên, tuyệt đối không nên cho trẻ chơi đồ chơi súng ống và phải kiểm tra độ ồn của đồ chơi trước khi mua cho trẻ.

 

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, cấm trẻ chơi các loại đồ chơi có tiếng ồn. Bởi với hầu hết các loại đồ chơi, con của bạn sẽ chỉ bị ảnh hưởng thính lực khi chúng chơi trong một khoảng thời gian dài hoặc khi chúng áp đồ chơi vào tai.  

 

NH

Theo Reuters