Thứ Bẩy, 11/02/2012 - 08:25

Kỹ sư Nga bán bí mật tên lửa cho CIA
(Dân trí) - Một kỹ sư tại trạm vũ trụ Plesetsk của Nga đã bị kết án 13 năm tù vì tội bán các dữ liệu thử tên lửa cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).
 
Một tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol của Nga trong một cuộc diễu binh trên quảng trường Đỏ.

Trung tá Vladimir Nesterets, một kỹ sư thử nghiệm cấp cao tại trạm vũ trụ, đã bị buộc tội phản quốc, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết.

Nesterets thú nhận đã bán thông tin về các vụ thử nghiệm liên quan tới các tên lửa chiến lực mới nhất của Nga, FSB nói thêm.

Chương trình tên lửa của Nga gần đây đã gặp phải các lỗi dường như là về thiết kế.

Plesetsk, một căn cứ ở tây bắc nước Nga gần Vòng Bắc Cực, được quân đội sử dụng để phóng các vệ tinh vào quỹ đạo và thử nghiệm các tên lửa.

FSB không tiết lộ thông tin chi tiết về vụ việc của kỹ sư Nesterets.

Nhưng người vợ của Nesterets nói với hãng thông tấn Nga Ria Novosti rằng chồng bà khẳng định vô tội.

Thông báo về bản án của Nesterets diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho hay FSB đã phát hiện 199 gián điệp và mật vụ nước ngoài hồi năm ngoái.

Theo ông Medvedev, một số người trong nhóm trên là các công dân Nga làm việc cho các quốc gia phương Tây.

“Kết quả hoạt động chống tình báo của FSB vào năm ngoái cho thấy các tổ chức tình báo nước ngoài đang đẩy mạnh hoạt động tại Nga”, Tổng thống Medvedev nói thêm.

An Bình
Theo BBC