Thứ Sáu, 11/12/2009 - 14:35

Philippines: Các tay súng thả thêm 9 người, vẫn giữ 48 con tin
(Dân trí) - Các tay súng từng là dân quân hôm nay đã thả thêm 9 con tin chúng bắt giữ ở miền nam Philippines vào hôm qua và tên cầm đầu yêu cầu các nhà chức trách xóa bỏ cáo buộc giết người đối với chúng trước khi thả nốt 48 con tin còn lại.
 >>  Philippines: Hàng chục học sinh bị các tay súng bắt cóc
 
Joebert 'Ondo' Perez trả lời phỏng vấn của các phóng viên bên ngoài nơi các con tin bị giam giữ.
 

 

Vụ bắt cóc do 15 tay súng từng là dân quân ủng hộ chính phủ tiến hành vào ngày hôm qua, làm gia tăng lo ngại về chính sách trang bị vũ khí cho các dân quân tình nguyện của Philippines.

 

Chỉ một ngày trước đó, 100 dân quân ở miền nam đã bị “liệt” vào danh sách những người bị tình nghi trong vụ thảm sát bầu cử kinh hoàng nhất nước này, khiến 57 người thiệt mạng. Vụ việc cũng đã khiến chính phủ phải ra lệnh xem xét lại chính sách an ninh của Philippines.

 

Nhiều giờ sau vụ bắt cóc, một nhà thương thuyết của chính phủ đã thuyết phục được các tay súng thả 17 học sinh và 1 phụ nữ nhiều tuổi trong số hơn 70 người chúng bắt giữ. Khi các cuộc đàm phán được nối lại vào ngày hôm nay, các tay súng đã thả thêm 9 người nữa, trong đó có 8 phụ nữ và một người đàn ông, nhà thương thuyết Josefina Bajade cho hay.

 

“Sẽ còn có vòng đàm phán nữa cho các con tin còn lại”, nhà thương thuyết cho hay. “Chúng tôi không thể có tất cả họ trong một lần”.

 

Trong khi đó cảnh sát cho hay họ đang cố gắng bắt 2 người là anh em trong số các tay súng trên vì họ bị buộc tội giết người. Trong số 2 anh em này có Joebert Perez, thủ lĩnh của nhóm, người đã đàm phán với nhà thương thuyết Bajade. Joebert Perez đã gặp các phóng viên ở bên ngoài 3 căn lều các con tin bị bắt giữ.

 

Một số con tin ngồi trên bãi cỏ khi Perez, trong độ tuổi 30, đậm người, đầu trọc, trả lời phỏng vấn. Anh ta mang súng trường M-16 và tay nắm một quả lựu đạn.

 

Perez cho rằng các cáo buộc chống lại anh ta là bịa đặt và đổ lỗi cho đối thủ là gia đình Tubays đã giết chết 6 người con nhỏ của anh ta từ năm ngoái. Anh ta đã yêu cầu cảnh sát tịch thu vũ khí của gia đình đối thủ này trước khi anh ta trả tự do cho các con tin.

 

Tuy nhiên, Nestor Fajura, quanh chức cảnh sát của tỉnh, lại muốn cả hai nhóm này phải giao nộp vũ khí. “Những người thuộc gia đình  Perezes sẽ không bỏ súng nếu nhà Tubays cũng không bỏ súng. Vì vậy cả hai cần phải bị tước vũ khí”.

 

Phan Anh

Theo AP