Thứ Ba, 08/09/2009 - 10:46

Trung Quốc

Nổ mỏ than, 35 người chết, 44 người mắc kẹt
(Dân trí) - Ít nhất 35 người thiệt mạng và 44 người khác vẫn bị mắc kẹt sau khi xảy ra nổ khí gas ở một mỏ than tại miền trung Trung Quốc vào sớm nay.

Cục an toàn lao động nhà nước cho biết vụ nổ xảy ra ở mỏ Tân Hoa 4 tại thành phố Bình Đỉnh Sơn, tỉnh Hà Nam, vào trước bình minh ngày hôm nay. Khi đó có tổng cộng 93 người đang làm việc. 14 thợ mỏ đã thoát được ra ngoài.

 

Người phát ngôn của cục an toàn trên cho hay công tác tìm kiếm cứu hộ đang được tiến hành.

 

Hầm mỏ Trung Quốc nằm trong số những hầm mỏ nguy hiểm nhất thế giới. Tại những hầm mỏ này, tiêu chuẩn an toàn thường xuyên bị bỏ qua vì lợi nhuận.

 

Các con số chính thức cho thấy hơn 3.200 công nhân đã thiệt mạng trong các mỏ than vào năm ngoái. Song các nhóm lao động độc lập cho biết con số thực còn cao hơn rất nhiều.

 

Luo Lin, người đứng đầu của Cục an toàn lao động nhà nước hôm thứ bảy vừa qua co biết khoảng 1.000 mỏ than nhỏ sẽ bị đóng cửa trong năm nay nhằm nâng cao việc quản lý và an toàn cho ngành này. Kể từ năm 20005, hơn 12.000 mỏ than nhỏ đã bị đóng cửa trên khắp Trung Quốc.

 

Phan Anh

Theo Xinhua, AP