Thứ Tư, 02/09/2009 - 08:14

“Iran sẵn sàng đàm phán hạt nhân với các cường quốc”
(Dân trí) - Kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn lời nhà thương lượng hàng đầu của nước Cộng hoà Hồi giáo này, ông Saeed Jalili, cho hay Iran đã chuẩn bị “một đề xuất hạt nhân cập nhật” và sẵn sàng đàm phán với các cường quốc trên thế giới.
 
Nhà thương thuyết hạt nhân của Iran Saeed Jalili.

Tuyên bố trên được đưa ra ngày hôm qua - một ngày trước khi 6 nước lớn dự kiến tổ chức cuộc gặp cấp cao ở Đức để xem xét các biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn đối với Iran nếu quốc gia này không chịu hợp tác. Phương Tây nghi ngờ Tehran đang âm mưu chế tạo bom hạt nhân, nhưng Iran phủ nhận cáo buộc này.

Ông Saeed Jalili khẳng định Iran sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân gây tranh cãi và có một loạt các đề xuất cập nhật.
 
Theo ông Jalili, gói đề xuất mới này dự kiến sẽ làm cơ sở cho các cuộc hội đàm với 5 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng với Đức, những nước đã thường xuyên nhóm họp để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.
 
Nhóm được biết đến với tên P5+1 gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh đã đề nghị với Iran những sáng kiến thương mại để nước này ngưng chương trình làm giàu hạt nhân của họ. Washington đã cho Iran thời hạn đến phiên khai mạc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 9 này để chấp nhận đề nghị đàm phán với nhóm.
 
Một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng tuyên bố trên của nhà thương thuyết hạt nhân hàng đầu Iran “được sắp xếp để gây chia rẽ nhóm P5 bằng cách cho Trung Quốc và Nga lý do để phá vỡ các rào cản về trừng phạt Iran”. 

Mátxcơva và Bắc Kinh, hai đối tác thương mại chính của Tehran, lâu nay luôn phản đối các biện pháp trừng phạt hà khắc với Iran.

Việt Hà
Theo Reuters, AP