Thứ Tư, 06/05/2009 - 15:31
Trung Quốc tạm ngừng dịch vụ cấp visa nhanh cho công dân Mỹ
(Dân trí) - Trung Quốc đã tạm ngừng dịch vụ cấp visa nhanh cho các công dân Mỹ, nhưng từ chối xác nhận liệu đây có phải là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặt sự lây lan của dịch cúm A/H1N1 từ Mỹ sang đất nước đông dân nhất thế giới này hay không.
Trung Quốc đã thông báo về thay đổi này trên trang web của Sứ quán ở Washington.
“Thời gian xử lý cấp visa sẽ được thay đổi lên 6 ngày, trong khi dịch vụ giải quyết nhanh và hỏa tốc đơn xin cấp visa sẽ bị tạm hoãn”, tuyên bố viết.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm qua từ chối trả lời câu hỏi liệu biện pháp này có liên quan đến dịch cúm A/H1N1 hay liệu Trung Quốc có đưa ra những thay đổi tương tự đối với các nước khác hay không.
Cùng lúc, người phát ngôn Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đã thông báo với Mỹ về quyết định này, nhưng bà không biết nguyên nhân.
Trung Quốc đã tiến hành những biệt pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm này, kể cả cách ly một số khách nước ngoài. Một số biện pháp đã vấp phải sự phản đối từ Mexico, trung tâm dịch, rằng Trung Quốc đang phân biệt đối xử với các công dân nước này. Hôm nay, chính phủ Mexico đã điều máy bay tới Trung Quốc để đưa công dân nước này đang bị cách ly trở về nước. Theo thống kê mới nhất, cúm A/H1N1 đã làm 29 người Mexico tử vong và số trường hợp nhiễm đã lên đến 913.
Trà Giang
Theo AFP