Thứ Ba, 30/12/2008 - 07:47

Bảo vệ Obama khi mất điện như thế nào?
(Dân trí) - Hãy tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra khi Tổng thống mới đắc cử đang đi nghỉ tại bang và gặp phải sự cố mất điện? Ngoài việc bị lúng túng, chuyện mất điện cũng đặt ra một vấn đề tức thì là đảm bảo an ninh cho ông chủ Nhà Trắng tương lai.

Tuần trước, tại thủ phủ Honolulu trên quần đảo Hawaii, Barack Obama và gia đình cùng 293.000 người đã phải sống trong bóng tối khi bão ập tới đảo Oahu, khiến cho hầu như toàn bộ đảo bị mất điện. Ngôi nhà trị giá 9 triệu đô mà gia đình đệ nhất tương lai đang ở mất điện vào khoảng 8h08 tối thứ 6. Sự cố đã tạo ra một cuộc tập dượt về an ninh của cảnh sát Honolulu, Cơ quan mật vụ và quân đội Mỹ. 

 

Thị trưởng Honolulu Mufi Hannemann đã ra lệnh cho sở cảnh sát Honolulu phải lập tức tiến hành các hoạt động tuần tra xung quanh khu nhà cạnh bờ biển của Obama. Cùng lúc đó, Công ty điện Hawaii gửi ngay một máy phát điện dễ di chuyển tới nhà nghỉ của Tổng thống mới đắc cử để đảm bảo rằng gia đình ông và đội ngũ nhân viên có điện để sử dụng.

 

“Chúng tôi hiểu rằng ông ấy phải an toàn trong khu nhà nghỉ”, ông Hannemann nói vào đêm thứ 6. “Nơi ông ấy ở là một trong những địa điểm được đảm bảo an ninh chặt chẽ nhất trên đảo”.

 

Thống đốc Hawaii Linda Lingle cho hay, một đơn vị quân đội bí mật đã cung cấp thiết bị liên lạc cho nhóm an ninh của Obama trong khi tổ chức phòng không nhân dân của bang phải nỗ lực để đảm bảo rằng máy phát điện hoạt động vào lúc 11h30 đêm thứ 6, tức là gần 3 tiếng rưỡi kể từ khi mất điện. “Chúng tôi đã ở đó cho tới khi chắc chắn rằng ông ấy được an toàn”.

 

Vào chiều thứ 7, hơn 3/4 hộ dân tại đảo Oahu mới có điện trở lại, 18 giờ sau sự cố. Vụ mất điện đã khiến cho các cửa hàng, doanh nghiệp phải đóng cửa và buộc sân bay Honolulu phải hoãn các chuyến bay. Giao thông trên các con đường chính bị tắc nghẽn do đèn báo hiệu bị hỏng. Sở cảnh sát Honolulu đã huy động tất cả nhân viên vào cuộc và 1.300 cảnh sát đã được triển khai trên khắp đảo.

 

Mọi người xếp thành những hàng dài tại các cửa hàng bán rau quả để mua nến, nước đóng chai… “Điện sáng trở lại vào lúc 6 giờ sáng nay”, Ben Labolt, người phát ngôn của ông Obama nói hôm thứ 7. “Gia đình Obama rất cảm ơn về sự trợ giúp của các quan chức địa phương”.

 

Việc đảm bảo an toàn cho Obama trong khi mất điện là mối quan tâm chính của nhiều người dân Oahu. Đài địa phương KSSK đã phát sóng một chương trình phát thanh khẩn trên sóng AM về sự cố mất điện và nhiều người đã gọi đến để hỏi thăm tình hình của ông Obama. Các phóng viên của KSSK quan sát ngôi nhà thuê của ông từ đằng xa để xem chuyện điện đóm của gia đình ông chủ tương lai tại Nhà Trắng ra sao.

 

“Hiện tại, ông ấy đã an toàn hơn so với khi mất điện”, Larry Price, phát thanh viên của KSSK trả lời một thính giả hỏi về Tổng thống mới đắc cử. Một số người thậm chí còn lo ngại rằng sự cố mất điện là một phần của âm mưu nhằm tấn công chủ nhân tương lai của Toà Bạch Ốc khi ông đang đi nghỉ trên hòn đảo ở giữa Thái Bình Dương.

 

Trong một cuộc họp hôm chủ nhật, Thống đốc Linda Lingle đã bác bỏ bất kỳ âm mưu nào nhằm phá hoại chính quyền sắp tới. Các quan chức bang Hawaii và thủ phủ Honolulu đã liên lạc với đội ngũ của Obama và họ bày tỏ tin tưởng và bình tĩnh.

 

“Không có cuộc thảo luận nào như vậy tại trụ sở của Tổ chức phòng không nhân dân bang Hawaii. Sự cố mất điện được cho là do bị sét đánh”, Linda Lingle nói.

 

Trước khi trở về ngôi nhà thuê và phải sống trong bóng tối, ông Obama đã đưa cả gia đình và bạn bè đi ăn kem, thưởng thức một món ăn địa phương và thăm Công viên Đời sống biển. Gia đình Obama và những người bạn đã xem một show trình diễn cá voi. Họ cũng đón Giáng sinh tại Honolulu.

 

VTH
Theo Time