Chủ Nhật, 12/10/2008 - 09:24

Tân Thủ tướng Thái Lan cân nhắc khả năng từ chức
(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat ngày hôm qua ngụ ý rằng ông có thể từ chức, sau khi cuộc biểu tình chống chính phủ lên đến cao trào hồi đầu tuần này đã khiến 2 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Ông Somchai thừa nhận ông đang cân nhắc vị trí của mình khi những người ủng hộ Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) chống lại ông và chính phủ của ông chuẩn bị tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn.

 

Trả lời phỏng vấn báo giới về khả năng ông từ chức và giải tán quốc hội, Thủ tướng Somchai nói: “Đó là vấn đề mà tôi phải cân nhắc, điều gì là tốt nhất cho cả hai bên và cho lâu dài. Tôi không bị bó buộc với ý niệm trở thành thủ tướng. Tôi phải nghiên cứu những mặt lợi và hại của mỗi kịch bản, như giải tán Quốc hội hay từ chức”.

 

Ông Somchai mới nhậm chức được hơn 3 tuần. Ông đang phải vật lộn để điều hành Thái Lan giữa lúc cuộc biểu tình chính trị chống chính phủ không có dấu hiệu dịu bớt.

 

Chỉ trước đó một ngày, người phát ngôn của Thủ tướng khẳng định ông sẽ không đầu hàng, nhưng các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao lại đang gây áp lực để buộc thủ tướng giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng.

 

Tư lệnh Tối cao và sĩ quan quân đội cao cấp nhất Thái Lan, Tướng Songkitti Jaggabatara, cùng ngày hôm qua cho biết ông đã tham vấn những người đứng đầu lực lượng quân đội, hải quân và không quân.

 

"Chúng tôi đã bàn bạc. Tôi đã yêu cầu chính phủ giải quyết vấn đề này", Tướng Songkitti nói với báo giới. “Kể từ nay, sẽ không có đảo chính, không phải lúc quân đội lộ diện”.

 

Trong khi đó, Thủ tướng Somchai khẳng định mối quan hệ giữa ông và quân đội không bị rạn nứt. Ông cũng kêu gọi những người biểu tình của PAD xem xét lại hành động biểu tình và tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại.

 

Nhật Mai

Theo AFP, The Nation