Thứ Ba, 30/09/2008 - 06:33

Nga và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược
(Dân trí) - Trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày hôm qua tại điện Kremlin, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev đã thoả thuận nâng quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược.

Sau cuộc họp, hai bên đã đưa ra tuyên bố chung 10 điểm, trong đó kêu gọi tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực, bao gồm cả chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, năng lượng và kinh tế.

 

Hai bên còn nhất trí xúc tiến khai thác khí đốt và xây dựng đường ống dẫn khí đốt xuyên bán đảo Triều Tiên (bắt đầu vào năm 2015), phát triển mỏ dầu tại Kamchatka và thăm dò vũ trụ.

 

Seoul và Mátxcơva cũng thống nhất tổ chức đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng và mở rộng giao lưu trong lĩnh vực quốc phòng như trao đổi nhân sự và công nghệ quân sự.

 

Ngoài ra, hai nước đồng ý tổ chức chung lễ kỷ niệm 20 năm thành lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2010 và sớm xây dựng khuôn khổ luật pháp để đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực để mở rộng giao lưu giữa người dân hai nước.

 

Với thoả thuận trên, quan hệ Hàn Quốc – Nga sẽ được đặt ngang tầm với quan hệ giữa Seoul với China. Một quan hệ đối tác chiến lược yêu cầu mở rộng cả về phạm vi và chiều sâu các cuộc trao đổi chính trị, vấn đề đối ngoại, an ninh và các lĩnh vực nhạy cảm khác.

 

Tổng thống Lee đã nhấn mạnh những nỗ lực không ngừng của Hàn Quốc nhằm phát triển quan hệ liên Triều và ủng hộ vai trò tích cực của Nga trong khuôn khổ đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

 

Về phần mình, Tổng thống Medvedev khẳng định đối thoại liên Triều là yếu tố thiết yếu trong việc ổn định và củng cố hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Hàn Quốc tuyệt đối ủng hộ việc Nga gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), trong khi Nga hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia các dự án khai thác tài nguyên trên mặt đất.

 

Tổng thống Medvedev đã nhận lời mời thăm Hàn Quốc của Tổng thống Lee và hứa sẽ sắp xếp lịch trình trong thời gian sớm nhất.

 

Cùng ngày, hai bên đã ký 26 thỏa thuận, trong đó có Hiệp định cấp thị thực nhiều lần ngắn hạn, hợp tác khai thác tài nguyên và hợp tác tài chính.

 

Tổng thống Lee cùng phu nhân và 14 quan chức Hàn Quốc đã đến Mátxcơva ngày 28/9 trong chuyến thăm chính thức Nga ba ngày.

 

Nguyễn Viết

Theo Yonhap, RIA Novosti