Thứ Tư, 03/09/2008 - 17:13

Thủ tướng Thái Lan trước 2 “luồng” thách thức
(Dân trí) - Chính phủ của Thủ tướng Samak Sundaravej đang phải đối mặt với những thách thức trên cả đường phố lẫn trong toà án sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok.

Thủ tướng đã kêu gọi quân đội hỗ trợ trong bối cảnh xung đột ngày càng gay gắt giữa những người biểu tình ủng hộ chính phủ và những người của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD).

 

Va chạm xảy ra nhiều nơi, khi những người biểu tình hai bên lao vào đánh nhau bằng gậy gộc, gươm, súng cao su và thậm chí là nhiều loại súng khác. Các kênh truyền hình trong nước đưa tin con số người thiệt mạng và bị thương đã tăng.

 

Ngay sau đó, Uỷ ban bầu cử đã ra phán quyết đảng của Thủ tướng Samak đã gian lận bầu cử, và nếu cáo buộc này được chứng minh, đảng này sẽ bị giải tán. Tiến trình này, nếu xảy ra, sẽ mất một thời gian, nhưng rút cục cũng có thể lật đổ chính phủ.

 

Trong khi đó, bất chấp bạo lực, hàng trăm người Thái chiều qua vẫn đổ đến khuôn viên Văn phòng Thủ tướng ở Bangkok để gia nhập dòng người biểu tình chống chính phủ tại đây. Nhiều phụ nữ thậm chí còn mang theo con nhỏ.

 

Hàng nghìn người biểu tình, vốn đã chiếm khu vực này hơn một tuần qua, giờ lại củng cố bằng các chướng ngại vật, trong khi thủ lĩnh của họ tuyên bố sẽ vẫn biểu tình cho đến khi chính phủ từ chức.

 

Giữa lúc biểu tình mở rộng, liên đoàn lao động tại 43 doanh nghiệp quốc doanh hôm nay, 3/9, có kế hoạch cắt các dịch vụ điện, nước, điện thoại ở tất cả các văn phòng chính phủ.

 

Một nhân viên hãng hàng không Thai Airways cho biết họ sẽ hoãn một số chuyến bay, trong khi giới lái xe buýt tuyên bố sẽ ngừng 80% dịch vụ giao thông công cộng này ở Bangkok. Mạng lưới giao thông đường sắt thì đã ngưng trệ ở nhiều nơi trên khắp Thái Lan.

 

Cùng ngày, Tư lệnh lục quân Thái Lan, Tướng Anupong Paochinda - người được Thủ tướng Thái Lan giao trọng trách lãnh đạo và chịu trách nhiệm trực tiếp giải quyết tình hình, tuyên bố quân đội sẽ không can thiệp xung đột bằng vũ lực và sẽ không tiến hành đảo chính như lực lượng này đã làm đúng 2 năm trước đây khi lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

 

Nhật Mai

Theo Reuters, AP