Thứ Năm, 27/12/2007 - 12:11 PM

“Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin sẽ bị bắt giữ”

(Dân trí) - Các công tố viên Thái Lan hôm nay tuyên bố, Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra sẽ bị bắt giữ nếu hồi hương vì có liên quan tới một vụ bê bối tham nhũng đất đai ở khu Ratchadapisek của Bangkok.

Trưởng công tố phụ trách khiếu kiện nước ngoài Samphan Sarathana đã phủ nhận những tin đồn rằng việc đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) chuẩn bị thành lập chính phủ liên minh sẽ ảnh hưởng tới lệnh bắt giữ ông Thaksin, người được cho là động lực chính đằng sau sự thành lập của PPP.

 

Ông Sarathana cho hay: “Ngay sau khi ông Thaksin đặt chân xuống Thái Lan, dự kiến vào khoảng tháng 2/2008 theo tuyên bố của thủ tướng bị lật đổ, ông ấy sẽ phải đối mặt với lệnh bắt giữ của cảnh sát. Toà án và cảnh sát đã phát lệnh bắt giữ cách đây rất lâu”.

 

Trưởng công tố Sampan cũng nói thêm, chính phủ Thái Lan vẫn đang trong quá trình tìm kiếm một thoả thuận dẫn độ với chính phủ Anh, đưa ông Thaksin về Thái Lan xét xử các tội danh tham nhũng.

 

Ông Thaksin và các thành viên trong gia đình đang đối mặt với một loạt những cáo buộc liên quan tới tham nhũng trong thời gian 6 năm ông giữ chức thủ tướng. Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Thaksin đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự không đổ máu.

 

Cựu thủ tướng Thaksin hiện đang sống lưu vong tại London và từ chối hồi hương cho tới khi ông chắc chắn có một phiên tòa công bằng.

 

An Bình

 Theo AP