Thứ Hai, 09/04/2007 - 16:04
Hồng Kông khuyến khích mai táng trên biển
(Dân trí) - Cùng với việc dỡ bỏ một lệnh cấm đã kéo dài suốt 22 năm qua, giờ đây chính quyền Hồng Kông lại khuyến khích việc mai táng trên biển nhằm giảm tải cho các khu nghĩa trang đã quá chật chội trên đất liền.
Hồng Kông là một trong những khu vực có mật độ dân cư cao nhất thế giới và gần như không còn đất để chôn cất người chết. Do đó, người ta thường hỏa táng người chết và đặt bình tro vào các hốc tường trong khu hầm mộ đặc biệt.
Người Trung Quốc có tập tục viếng thăm mộ hoặc bình tro của người thân hoặc tổ tiên. Ở Hồng Kông cũng vậy, vào dịp thanh minh, rơi vào ngày thứ 5 trước lễ Phục sinh, nhiều người muốn đi thăm mộ tổ tiên, họ hàng.
Do đó, việc mai táng trên biển đặt ra một vấn đề lớn là người dân sẽ không có chỗ để đi thăm mộ. Thêm vào đó, mặc dù khuyến khích mai táng người chết trên biển nhưng chính quyền Hồng Kông vẫn cấm việc ném hoa, thức ăn hoặc hương xuống biển.
Dù vậy, hôm 7/4, lễ chôn cất 11 người xuống biển đã kết thúc tốt đẹp. Những người tham dự lễ mai táng đầu tiên này cho biết họ thấy hài lòng với các thủ tục mai táng. Tro của người quá cố được rắc xuống biển, ở khu vực ngoài khơi của đảo Brothers (đảo Huynh Đệ).
Một phụ nữ cho biết mẹ bà đã yêu cầu được chôn dưới biển vì mẹ bà sinh trưởng trong một gia đình ngư dân và rất yêu biển.
Một người khác chọn hình thức mai táng này vì người anh quá cố của anh yêu sự tự do phóng khoáng.
Người phát ngôn của công ty Hong Kong Warm Heart, chuyên cung cấp dịch vụ mai táng trên biển cho biết ông hy vọng rằng chính quyền Hồng Kông sẽ nới lỏng hơn nữa các quy định. Ông cũng cho biết thêm rằng cách đây 30 năm hỏa táng người chết và rắc tro trên biển còn là một ý tưởng mới lạ nhưng bây giờ đã được chấp nhận, và 30 nữa sẽ trở thành một việc bình thường.
Nhật Linh
Theo BBC