Thứ Năm, 05/11/2009 - 17:34

Dubai lùi ngày khai trương “nóc nhà” thế giới
(Dân trí) - Lễ khánh thành được chờ đợi của tháp Burj Dubai - tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới với chiều cao 818m - sẽ không diễn ra vào đầu tháng 12 tới đây như dự kiến trước đó.
 
Tòa tháp cao nhất thế giới Burj Dubai tại Dubai.

Gần 1 tháng trước, ông Mohamed Alabbar, Chủ tịch công ty xây dựng Emaar phụ trách dự án Burj Dubai, nói ông hy vọng Burj Dubai sẽ khai trương vào dịp quốc khánh các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất vào ngày 2/12.

Nhưng phòng truyền thông của Dubai ngày 5/11 thông báo, tháp Burj Dubai sẽ được khai trương vào ngày 4/1/2010, chậm 1 tháng so với dự kiến. Thời điểm khánh thành mới này trùng với dịp kỷ niệm 4 năm ông Sheik Mohammed bin Rashid Al Maktoum được bổ nhiệm làm người đứng đầu Dubai.

Burj Dubai, trong tiếng Ả-rập có nghĩa là “Tháp Dubai”, được bắt đầu thi công cách đây 5 năm và dự án này có tốc độ thi công rất nhanh kể từ đó.

Đến tháng 1/2007, khoảng 3.000 công nhân - chủ yếu là từ Ấn Độ - đã hoàn thành 100 tầng của tòa nhà. Có thời điểm, cứ 3 ngày họ lại hoàn thành 1 tầng.

Tháp Burj Dubai nằm ở trung tâm của một khu tổ hợp thương mại và nhà ở rộng 200 héc-ta tọa lạc giữa trung tâm Dubai. Hai bên tòa nhà chọc trời này là hàng chục tòa tháp nhỏ hơn mới xây dựng và trung tâm thương mại lớn nhất Trung Đông.

Burj Dubai đã đạt chiều cao 512m vào mùa hè năm 2007, vượt qua tháp Taipei 101 của Đài Loan để “ẵm” danh hiệu tòa tháp cao nhất thế giới. Burj Dubai có chiều cao trên 800m nhưng Emaar hiện chưa công bố chiều cao cuối cùng của tòa nhà.

Emporis, một công ty của Đức chuyên theo dõi các dự án xây dựng quốc tế, cho hay chiều cao của Burj Dubai là 818m.

An Bình
Theo AP