Thứ Hai, 26/10/2009 - 22:32
Pakistan bắt giữ 11 binh sỹ Vệ binh cách mạng Iran
Iran cáo buộc tình báo Pakistan hậu thuẫn cho nhóm chiến binh thực hiện vụ tấn công liều chết nhằm vào các binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.
Vụ việc được đánh giá là đổ thêm dầu vào lửa căng thẳng gần đây giữa 2 nước do Tehran cáo buộc tình báo Pakistan hậu thuẫn cho các chiến binh thực hiện vụ đánh bom liều chết gần đây khiến 6 tư lệnh của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran thiệt mạng.
Theo sỹ quan cảnh sát Dadur Raman của Pakistan, 11 người bị giam giữ ở gần biên giới Mashkel thuộc tỉnh Baluchistan, tây nam Pakistan. Hiện cảnh sát Pakistan đang điều tra những người này và họ cũng đã thu giữ 2 chiếc xe.
6 tư lệnh thuộc Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran nằm trong số 42 người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở phía biên giới Iran gần Pishin vào ngày 18/10 vừa qua. Giới chức Pakistan cho rằng nhóm chiến binh Hồi giáo dòng Sunni Jundallah đã thực hiện vụ đánh bom và cáo buộc cơ quan tình báo Pakistan ủng hộ cho nhóm này.
Pakistan đã cam kết sẽ phối hợp bắt giữ bất kỳ kẻ tấn công nào ở phía biên giới của nước này.
Lực lượng vệ binh Cách mạng là lực lượng quân đội hùng mạnh nhất của Iran với 120.000 quân. Lực lượng này còn phụ trách chương trình tên lửa của Iran, bảo vệ các cơ sở hạt nhân và có đội bộ binh, hải quân và không quân riêng.
Phan Anh
Theo AP