(Dân trí) - Bỏ lại sau lưng sự ganh đua quyết liệt của đồng đội Vettel ngay sau khi xuất phát, Mark Webber đã có màn độc diễn thật thuyết phục tại đường đua nước Anh. Chiến thắng này giúp tay đua Red Bull có mặt trong tốp 3 và lại bùng lên hy vọng giành ngôi đầu.
Với 128 điểm có được sau chặng này, Webber chỉ còn kém người xếp thứ 3 Button 5 điểm và ít hơn “ngọc đen” Hamilton 17 điểm. Trong khi đó, do chỉ về đích thứ 14 chặng này, Alonso vẫn dừng lại với 98 điểm và hy vọng tranh đua ngôi VĐ ngày càng mờ mịt.

Webber đăng quang với phong độ chói sáng
Bước vào ngày đua chính thức, Webber từ vị trí thứ 2 đã có bước xuất phát tốt hơn rất nhiều so với người ở vị trí pole và cũng là đồng đội Vettel. Bất chấp việc đề pa chậm hơn, tay đua người Đức sau đó cố tìm cách vượt lên và ép Webber ra lề dù đã ở làn đường thuận lợi để bẻ cua.
Chính toan tính này của Vettel đã tạo cơ hội cho Hamilton lách lên từ phía trong. Và đến khi anh thực hiện cú ôm cua, một va chạm với chiếc McLaren đã xảy ra khiến chiếc Red Bull tụt xuống phía cuối đoàn đua. Rất nhanh Webber lập tức băng qua. Về phần mình “ngọc đen” bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cánh gió trước bị sứt mẻ và suýt chút nữa không giữ được vị trí thứ 3.
Trong thời gian còn lại của vòng đầu, Hamilton nỗ lực qua mặt Kubica, đòi lại vị trí thứ 2 và bám đuổi Webber. Tuy nhiên thực tế cho thấy trừ phi có những kịch tính bất ngờ, khó ai có thể theo kịp tay lái người Úc. Một mình anh độc chiếm ngôi đầu và vun vút lướt đi. Cùng lúc đó ở phía sau, 2 tay lái của Ferrari có màn khởi động thảm họa.
Đầu tiên Alonso bị Kubica và Rosberg qua mặt ngay khi vừa xuất phát. Sau đó khi Massa đang chạy ngang hàng, tay lái người TBN không kiểm soát được tốc độ nên lao thẳng vào đồng đội khiến tay lái Brazil bắn ra lề và hết cơ hội giành điểm. Kết thúc vòng 1, trật tự tốp đầu gồm 1.Webber, 2. Hamilton, 3.Kubica, 4.Rosberg, 5.Alonso.
Kể từ đây, cách biệt liên tục được 2 tay đua dẫn đầu gia tăng so với nhóm phía sau. Đến vòng 11 trong khi Webber vượt Hamilton 2,7 giây thì tay lái người Anh bỏ xa Kubica đến 13 giây. Đến vòng 20, tai nạn bất ngờ xảy ra khiến Kubica phải bỏ cuộc.

Chặng đua diễn ra hấp dẫn với nhiều tình huống so kè ngoạn mục
Lập tức Rosberg tiến lên và quyết giành vị trí cuối trên bục podium. Nhưng trước khi có được vị trí này tay đua của Mercedes phải ganh đua rất vất vả cùng Jenson Button, người luôn duy trì cách biệt chỉ 1 giây ở phía sau trong suốt thời gian còn lại của chặng đua.
Biến cố quan trọng nhất của đoàn đua xảy đến ở vòng 28 khi Adrian Sutil lao vào phía sau chiếc BMW của de la Rosa ở đầu đường vào pit khiến mảnh vỡ bay khắp đường đua. Tình hình buộc xe dẫn đường phải xuất hiện kiểm soát đoàn đua. Và đây chính là cơ hội tuyệt vời cho Vettel hồi sinh.
Âm thầm vươn lên từ phía sau, tay lái người Đức lần lượt qua mặt đồng hương Nico Hulkenberg rồi Michael Schumacher cho đến khi áp sát Sutil. Mặc dù bị đối thủ “đè” khá quyết liệt, cuối cùng Vettel cũng có cú bứt phá tuyệt vời và rất kịch tính. Có thời điểm 2 xe chạy song song khiến gương chiếu hậu va quệt vào nhau. Rất may không ai phải vào pit sửa chữa. Cuối cùng Vettel là người vượt lên.

Alonso (đỏ) phải trả giá vì pha cố tình vượt ẩu này
Trong khi safety car “giúp” Vettel rất nhiều thì nó lại làm hại Alonso. Vốn bị phạt vì lỗi “chém cua” ở vòng 17 khi đang tranh chấp vị trí thứ 3 với Kubica, đến vòng 29 tay lái của Ferrari mới được thông báo về án phạt chạy xe qua pit. Nhưng vì xe dẫn đường vẫn chưa rời đi nên anh chưa thể làm việc này.
Sang vòng 30, khi đoàn đua trở lại tay đua TBN thực hiện án phạt và lập tức tụt từ vị trí thứ 4 xuống 16. Số phần của tay lái từng 2 lần VĐTG coi như an bài. Ở phía trên, việc xe dẫn đường tước mất lợi thế không làm Webber nản lòng. Anh liên tục tăng tốc và chẳng mấy chốc đã bỏ xa Hamilton đến 7 giây trước khi cán đích sớm hơn đối thủ 1,3 giây. Về đích sau đó là Rosberg và Button
Kết quả chung cuộc chặng Anh
1. Webber Red Bull-Renault 1 giờ 24 phút 38,200 giây
2. Hamilton McLaren-Mercedes + 1.360 giây
3. Rosberg Mercedes + 21.307
4. Button McLaren-Mercedes + 21.986
5. Barrichello Williams-Cosworth + 31.456
6. Kobayashi Sauber-Ferrari + 32.171
7. Vettel Red Bull-Renault + 36.734
8. Sutil Force India-Mercedes + 40.932
9. Schumacher Mercedes + 41.599
10. Hulkenberg Williams-Cosworth + 42.012
11. Liuzzi Force India-Mercedes + 42.459
12. Buemi Toro Rosso-Ferrari + 47.627
13. Petrov Renault + 59.374
14. Alonso Ferrari + 1:02.385
15. Massa Ferrari + 1:07.489
16. Trulli Lotus-Cosworth + 1 vòng
17. Kovalainen Lotus-Cosworth + 1 vòng
18. Glock Virgin-Cosworth + 1 vòng
19. Chandhok HRT-Cosworth + 2 vòng
20. Yamamoto HRT-Cosworth + 2 vòng
Bỏ cuộc
Alguersuari Toro Rosso-Ferrari 45 vòng
De la Rosa Sauber-Ferrari 30 vòng
Kubica Renault 20 vòng
Di Grassi Virgin-Cosworth 10 vòng
|
Bảng xếp hạng cá nhân sau chặng 10 |
|
TT |
Tay đua |
Đội |
Điểm |
|
1 |
Lewis Hamilton |
McLaren-Mercedes |
145 |
|
2 |
Jenson Button |
McLaren-Mercedes |
133 |
|
3 |
Mark Webber |
RBR-Renault |
128 |
|
4 |
Sebastian Vettel |
RBR-Renault |
121 |
|
5 |
Fernando Alonso |
Ferrari |
98 |
|
6 |
Nico Rosberg |
Mercedes GP |
90 |
|
7 |
Robert Kubica |
Renault |
83 |
|
8 |
Felipe Massa |
Ferrari |
67 |
|
9 |
M.Schumacher |
Mercedes GP |
36 |
|
10 |
Adrian Sutil |
Force India-Mercedes |
35 |
|
11 |
Rubens Barrichello |
Williams-Cosworth |
29 |
|
12 |
Kamui Kobayashi |
BMW Sauber-Ferrari |
15 |
|
13 |
Vitantonio Liuzzi |
Force India-Mercedes |
12 |
|
14 |
Sebastien Buemi |
STR-Ferrari |
7 |
|
15 |
Vitaly Petrov |
Renault |
6 |
|
16 |
Jaime Alguersuari |
STR-Ferrari |
3 |
|
17 |
Nico Hulkenberg |
Williams-Cosworth |
2 |
|
18 |
Pedro de la Rosa |
BMW Sauber-Ferrari |
0 |
|
19 |
Heikki Kovalainen |
Lotus-Cosworth |
0 |
|
20 |
Karun Chandhok |
HRT-Cosworth |
0 |
|
21 |
Lucas di Grassi |
Virgin-Cosworth |
0 |
|
22 |
Jarno Trulli |
Lotus-Cosworth |
0 |
|
23 |
Bruno Senna |
HRT-Cosworth |
0 |
|
24 |
Timo Glock |
Virgin-Cosworth |
0 |
Thanh Tùng