Thứ Sáu, 07/03/2008 - 11:06
TPHCM:
Bùng phát học sinh đi xe máy đến trường
(Dân trí) - Sau một thời gian thực hiện khá nghiêm túc quy định cấm, thời gian gần đây, TPHCM lại tái diễn tình trạng các cô, cậu học trò đến trường bằng xe gắn máy có dung tích vượt quá quy định.
Quan sát xung quanh cổng các trường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn, Marie Cuirie (quận 3) , Bùi Thị Xuân, Trưng Vương (quận 1), Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), Nguyễn Trung Trực (Gò Vấp)… đặc biệt là các trường dân lập, tư thục vào giờ tan trường có thể bắt gặp rất nhiều học sinh ngang nhiên chở nhau trên những chiếc xe máy Wave, Dream, Attila, SH, Dylan… đi về.
Ngoài một số cô, cậu “liều lĩnh” không sợ bị công an “tóm” thì số còn lại đều ngụy trang rất kĩ càng như mặc áo khoác ra ngoài quần áo đồng phục, đội những chiếc mũ bảo hiểm chụp đầu hay những chiếc khẩu trang kín mít nên lực lượng CSGT rất dễ bị qua mắt.
Hơn nữa là sự “giúp sức” của chủ các bãi xe xung quanh trường, những bãi xe “lậu” này có giá cao nhưng lại thoải mái về giờ giấc, dễ dàng lấy xe mà không bị ai dòm ngó. Thậm chí một số trường trường dân lập, tư thục bãi xe vẫn nhận giữ xe máy của học sinh.
Một thực tế đáng nói nữa là từ khi có lệnh cấm học sinh đi xe máy trên 50 phân khối, nhiều bậc phụ huynh đã có gắng để tạo điều kiện để đưa đón con em mình đến trường hoặc tìm mua những chiếc xe dưới 50 phân khối cho các em đi.
Tuy nhiên theo một thợ buôn bán cũ xe trên đường Bùi Hữu Nghĩa thì xe dưới 50 phân khối hiện nay hầu hết đã quá “đát”, các hãng không sản xuất nữa nên khi hỏng hóc đều phải thay phụ tùng, động cơ 70 - 90 phân khối.
Qua tìm hiểu tại một số bãi xe trong trường học, một số học sinh dù “danh chính ngôn thuận” đi xe dưới 50 phân khối nhưng thực chất đó chỉ là phần “xác” còn phần “hồn” thì hoàn toàn là linh kiện, máy móc của xe Dream, Wave tàu...
Đức Nguyễn