(Dân trí) - Hồ sơ ĐKDT có cần dấu xác nhận? Cách làm hồ sơ xét tuyển? Điểm ưu tiên khu vực? Thông tin về trường ĐH Văn hoá - Nghệ thuật? Hệ CĐ của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội?...
Hỏi: Hiện nay tôi đang làm ở Hà Nội muốn tham dự kì thi ĐH năm nay nhưng lại không có điều kiện về quê xin dấu. Hiện tại tôi cũng chưa làm đăng kí tạm vắng tạm trú. Vậy khi làm hồ sơ tôi có cần phải xin dấu xác nhận của cơ quan hay địa phương nào không? (giacmochapi0405@yahoo.com)
* Trả lời:
Theo ông Ngô Kim Khôi, Vụ phó Vụ ĐH, Hồ sơ ĐKDT bắt buộc phải có dấu xác nhận thì mới có giá trị.
Thí sinh có thể xin dấu xác nhận tại địa phương hoặc nơi mình đăng kí tạm vắng tạm trú.
Vì bạn chưa đăng kí tạm vắng tạm trú nên bắt buộc phải về địa phương xin dấu xác nhận.
Hỏi:
Em muốn thi vào ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM ngành Công nghệ thông tin nhưng em lại cũng muốn thi vào ĐH Kinh tế TPHCM ngành Kế toán. Vì hai trường này đều tuyển sinh khối A nên em có được thi hai trường ĐH chung một khối được không?
Nếu không được em có thể thi khối A ĐH Kinh tế và thi ĐH Khoa học tự nhiên hệ Cao đẳng nghành Công nghệ thông tin không? Đồng thời em xin hỏi điểm chuẩn nghành Công nghệ thông tin ĐH Kĩ thuật Công nghệ TPHCM trong năm 2006 là bao nhiêu? (minhcanh@mail.com)
- Em không có cơ hội dự thi hai trường của cùng một khối. Em chỉ được phép thi hai trường của hai khối thí khác nhau của 2 đợt thi khác nhau.
- Do hệ cao đẳng trường ĐH Khoa học Tự nhiên không tổ chức thi tuyển mà chỉ lấy kết quả thi ĐH của những thí sinh dự thi khối A vào các trường ĐH năm 2007 trong cả nước theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển, trên cơ sở đăng kí xét tuyển của thí sinh nên em hoàn toàn được phép đăng kí dự thi khối A trường ĐH Kinh tế TPHCM sau đó lấy kết quả để đăng kí NV2 (nếu em trượt NV1) xét tuyển vào hệ cao đẳng trường ĐH Khoa học Tự nhiên.
- Điểm chuẩn ngành Công Nghệ thông tin của trường ĐH kỹ thuật Công nghệ TPHCM năm 2006 là: 13 điểm.
Hỏi: Cách làm hồ sơ đối với các trường tổ chức xét tuyển, thời gian nạp hồ sơ đó? (meocon_vinh@yahoo.com )
Ngay sau khi các trường công bố kết quả tuyển sinh, Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra mức điểm sàn vào các khối để thí sinh đăng ký xét tuyển NV2, NV3.
Hồ sơ xét tuyển gồm có:
- Giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh do các trường cấp ( Có đóng dấu đỏ của trường). Giấy chứng nhận kết quả thi đối với thí sinh có nguyện vọng học tại trường không tổ chức thi thì do các trường này cấp.
- Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo xét tuyển.
Thời gian nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển NV2: 25/8-15/9.
Thời gian nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển NV2: 15/9-30/9.
Lưu ý: Thí sinh trúng tuyển NV1 không được phép đăng kí xét tuyển NV2, NV3; Thí sinh trúng tuyển NV2 không được phép đăng kí xét tuyển NV3
Hỏi: Em là thi sinh thuộc khu vực ưu tiên 1 nhưng trường THPT em học lại ở khu vực 2 nông thôn, vậy em sẽ được hưởng quyền ưu tiên nào? (ngocanh_nguyen_12a2@yahoo.com.vn)
Quyền ưu tiên khu vực tính theo nơi em theo học THPT nhiều nhất. Việc em học THPT ở KV2-NT nên em chỉ được hưởng điểm ưu tiên KV2-NT.
Hỏi: Cháu đang học lớp 12 và hiện đang làm hồ sơ đăng ký dự thi nhưng có một phần cháu chưa rõ đó là trong hồ sơ ĐKDT và 2 phiếu hồ ĐKDT bên trong không có mục đăng ký nguyện vọng 2 (NV2). Cháu xin cô/chú có thể cho cháu biết cách thức đăng ký NV2 như thế nào không ạ? Và trong hồ sơ đăng ký NV1 có cần phải đăng ký NV2 không ạ? (dohuyenlinh82@yahoo.com)
Nguyện vọng 2 chỉ có khi em trượt nguyện vọng 1. Trong hồ sơ ĐKDT thí sinh không được phép đăng kí nguyện vọng 2.
Ngay sau khi có kết quả thi ĐH năm 2007, nếu em trượt NV1 nhưng có điểm cao hơn mức điểm sàn ĐH của Bộ GD-ĐT thì em sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh. Em sử dụng giấy chứng nhận này để nộp hồ sơ xin đăng kí xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH, CĐ có nhu cầu tuyển nguyện vọng.
Nguyện vọng 2 sẽ chính thức có sau ngày 25/8.
Hỏi: Em muốn biết thông tin tuyển sinh của trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật quân đội?
(cuchicuong@gmail.com)
Trường ĐH Văn hoá - Nghệ thuật quân đội tuyển sinh thí sinh nam, nữ trong cả nước.
Trường chỉ đào 3 chuyên ngành đại học ở hệ dân sự gồm: Quản lý văn hoá; Sư phạm âm nhạc; Sư phạm Mỹ thuật.
- Ngành Quản lý văn hoá: Khối thi R; Chỉ tiêu 40. Khối thi R: thi Văn, Sử, Năng khiếu (Ngành thanh nhạc, nhạc cụ: thi ghi âm, xướng âm, thanh nhạc và khả năng sử dụng nhạc cụ; Ngành sân khấu: Thi tiểu phẩm tự chọn và bốc thăm trả lời câu hỏi).
- Ngành Sư phạm âm nhạc: Khối thi N; Chỉ tiêu 30. Khối thi N: Văn, Năng khiếu (Ghi âm, xướng âm, thanh nhạc và khả năng sử dụng nhạc cụ)
- Ngành sư phạm Mỹ thuật: Thi khối H; Chỉ tiêu: 30. Khối H: thi Văn, Năng khiếu (vẽ chì và vẽ màu).
Tất cả các môn năng khiếu tính hệ số 2; ngành Quản lý văn hoá phải đóng học phí.
Hỏi: Nguyện vọng 1 của em vào trường ĐH Dân lập Hải Phòng (trường chỉ xét tuyển mà không thi). Nếu kết quả thi của em trên điểm sàn cao hơn điểm nguyên vọng 2 của trường ĐH DL Hải Phòng thì em có trúng tuyển không? (xhai1805@yahoo.com.vn)
Tất nhiên là em trúng tuyển. Tuy nhiên em cần lưu ý:
Khi em đăng kí NV1 vào trường ĐH Dân lập Hải Phòng qua mục 2 và mục 3 trong phiếu ĐKDT thì chắc chắn em sẽ được ưu tiên xét tuyển.
Điểm của em không nhất thiết phải bằng điểm sàn của NV2 mà có thể thấp hơn. Điểm thi của em chỉ cần vượt qua điểm sàn NV1 là em đã trúng tuyển. (Sẽ có rất nhiều thí sinh sử dụng mục 2, 3 để đăng kí NV1 vào trường ĐH Dân lập Hải phòng, do đó sẽ tồn tại điểm sàn NV1).
Cụ thể năm 2006 là một ví dụ: Ngành kế toán kiểm toán có điểm NV1 chỉ là 13 điểm nhưng điểm NV2 là 15,5 điểm.
Hỏi: Em là học sinh lớp 12 chuẩn bị thi đại học khối D. Em được biết trường ĐH Thương mại có mã ngành mới là Tiếng Anh với chuyên ngành Tiếng Anh thương mại. Vì đây là ngành mới nên không có điểm chuẩn các năm trước đây để tham khảo. Em muốn biết liệu ngành này năm nay lấy điểm có cao hơn so với các ngành khác trong trường không? Có thể dự đoán được điểm chuẩn không? (caytuongvingaymua@yahoo.com.vn)
Việc điểm chuẩn năm 2007 của ngành này có cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào mặt bằng thí sinh thi vào trường. Tuy nhiên theo Ban tư vấn có thể dựa vào điểm vào các khoa năm 2006 để dự đoán tương đối điểm năm 2007.
Cụ thể: Năm 2006 điểm chuẩn vào trường dao động trong khoảng từ 20 đến 23,5 điểm. Trong đó ngành “hot” nhất của trường là ngành Kế toán cũng chỉ lấy mức 23,5 điểm. Mặt khác ngành Tiếng Anh thương mại không phải là ngành hiếm trường đào tạo. Do đó điểm chuẩn của ngành này dự đoán chỉ dao động trong khoảng 20,5 đến 22 điểm. Chúc em thành công!
Hỏi: Vào đầu năm 2007 Bộ trưởng GD-ĐT công bố chính thức thi trắc nghiệm khách quan môn Lý, Hoá, Sinh. Sau đó Bộ trưởng nói Bộ dự định sớm nhất là 2008, muộn nhất là 2009 toàn quốc bỏ thi đại học mà thay vào là xét điểm thi tốt nghiệp.
Em đang học lớp 12 , en xin hỏi quy chế quy định này là như thế nào. Nếu sau 2008 em muốn thi lại (do năm nay trượt) hoặc muốn vào trường đại học thứ 2 thì sẽ xét như thế nào? (binhte89@gmail.com)
Em không nên lo lắng. Việc bỏ thi ĐH mới chỉ lộ trình đề án đổi mới giáo dục đến năm 2010. Đề án còn phải thử nghiệm và có những chỉnh đổi để phù hợp đảm bảo công bằng cho thí sinh. Do đó em nên tập trung ôn tập cho năm nay thật tốt để đạt kết quả cao nhất.
Hỏi: Em muốn thi vào trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, đồng thời em cũng muốn thi cả hệ cao đẳng của trường này thì em phải khai vào hồ sơ như thế nào? Em có phải làm mấy bộ hồ sơ hay là em phải dự thi hệ cao đẳng không? (congchuabanhmy88@yahoo.com.vn)
Do hệ cao đẳng của trường không tổ chức thi tuyển mà chỉ lấy kết quả ĐH năm 2007 của những thí sinh đã dự thi khối A, D1 vào các trường ĐH trong cả nước theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển, trên cơ sở hồ sơ đăng kí của thí sinh nên em chỉ cần làm duy nhất một bộ hồ sơ ĐKDT vào trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Sau khi có kết quả tuyển sinh, nếu em trượt hệ ĐH và có điểm thi cao trên mức điểm sàn CĐ của Bộ GD-ĐT thì em có thể làm đơn đăng kí xét tuyển NV2 vào hệ CĐ của trường.
Ban Tư vấn Tuyển sinh