Thứ Tư, 28/10/2009 - 16:18

Tiếng Anh - nền tảng cho thành công
Những ngày đầu tiên đi du học ở Mỹ, khoản ngại giao tiếp bằng tiếng Anh là điều khiến Xuân Nguyên sợ và “ám ảnh” nhất. Rất may nhờ vốn tiếng Anh nghe và nói rất ổn đã được luyện trước tại Trung tâm Anh ngữ ILA đã giúp Nguyên vượt qua thời kỳ khó khăn đó.
Đó là điều mà một 8x đời cuối đã khẳng định, bằng chính trải nghiệm của mình tại “đất khách”. Sang Mỹ du học tại trường West Valley College – California, ngành Computer Science với thời hạn 36 tháng, nhưng chỉ 24 tháng là Lê Xuân Nguyên đã được trường chấp thuận cho chuyển tiếp lên ĐH. Không những thế, Xuân Nguyên còn được tín nhiệm làm trợ giảng các môn Toán - Lý - Hóa trong trường và cùng lúc nhận được thư mời nhập học của 4 trường Đại học lớn và nổi tiếng nhất Cali. Hiện nay, Xuân Nguyên đang theo học ngành Game Programming tại trường ĐH Berkeley - một trong những trường đại học lớn và nổi tiếng nhất của bang California.

Thành công của một người Việt trẻ

Những ngày đầu tiên đi du học ở Mỹ, khoản ngại giao tiếp bằng tiếng Anh là điều khiến Xuân Nguyên sợ và “ám ảnh” nhất. Rất may nhờ vốn tiếng Anh nghe và nói rất ổn đã được luyện trước tại Trung tâm Anh ngữ ILA đã giúp Nguyên vượt qua thời kỳ khó khăn đó.

Quen nói tiếng Việt, giờ đi nước ngoài du học toàn nói tiếng Anh nên ngại và không tự tin có lẽ là tâm lý chung của nhiều bạn trẻ Việt Nam khi đi du học. Thế nên việc chuẩn bị nền tảng Anh ngữ vững chắc từ khi còn ở Việt Nam là rất quan trọng. “Dần dần, mình giao tiếp, làm quen với bạn bè nhiều hơn và nhất là khi được tín nhiệm làm trợ giảng các môn Toán - Lý - Hóa, mình mới cảm thấy bắt đầu hòa nhập với cuộc sống du học tại Mỹ” - Nguyên bộc bạch.

Tiếng Anh là yếu tố quan trọng giúp Nguyên nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới

Trong các lớp theo học, Nguyên đều đứng vị trí “đầu bảng”, đạt điểm A trong các môn học. Ngoài ra, Nguyên còn về thứ hai khi tham gia thi Toán trong tiểu bang. Sở dĩ, Nguyên hòa nhập nhanh chóng và đạt được những thành công đáng kể như vậy là nhờ khả năng về các môn tự nhiên cộng với vốn tiếng Anh rất tốt, được trau dồi từ ngày còn ở Việt Nam.

Hỏi ra mới biết, từ năm lớp 4, Xuân Nguyên đã theo học Anh văn ở nhiều nơi rồi nhưng mỗi trung tâm Nguyên chỉ học một thời gian ngắn vì không có hứng thú. Chỉ khi đến với Trung tâm Anh ngữ ILA, Nguyên mới “dừng chân” và theo học đến 4 khóa tại đây. Nguyên cho biết: “Mình cảm thấy rất thích với giáo trình và cách giảng dạy ở ILA. Đặc biệt, theo học tại đây mình được giao tiếp nhiều với giáo viên nước ngoài để thực hành speaking, một trong những kỹ năng rất quan trọng khi học tiếng Anh”.

Tiếng Anh - nền tảng để thành công

Nhận được đến 4 thư mời nhập học của các trường ĐH lớn ở California, Nguyên thừa nhận không phải giỏi các môn tự nhiên là đủ. Để đạt được thành công đó, Nguyên phải qua vòng thi viết một bài personal statement. Vốn tiếng Anh được trau dồi vững vàng từ ngày học ở ILA cùng với sự “giúp sức” của anh họ trong bài personal statement đã đem về kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi.

Với du học sinh, vốn tiếng Anh tốt sẽ giúp các bạn tự tin giao tiếp, hòa nhập cuộc sống và học tập tốt. Đó là chưa kể đi học ở nước ngoài, các bạn du học sinh phải tự học, phải đọc sách nhiều nên tiếng Anh không tốt sẽ khiến họ như “vịt nghe sấm” và phải mất khá nhiều thời gian để hòa nhập.

Xuân Nguyên chia sẻ: “Thật sự lúc được thư mời nhập học vào trường, mình rất vui nhưng cũng sợ không biết học thế nào, vốn tiếng Anh mình tích lũy liệu có đủ hay không? Cũng may, ngay từ lúc học ở ILA, Nguyên cùng với các giáo viên bản ngữ nói chuyện bằng tiếng Anh, trao đổi bài vở qua email, chat thường xuyên nên tiếp thu nhanh hơn. Thế là mỗi lần lên lớp, Nguyên cố gắng nghe, hiểu trực tiếp bằng tiếng Anh thay vì phải… dịch sang tiếng Việt. Bí quá, cậu mới “cầu cứu” từ điển Anh-Anh. Nguyên cũng khẳng định: “Đi du học thì tiếng Anh là điều quan trọng tối ưu!”.

Kim Nguyên