(Dân trí) - 12 năm trước, khi còn ở Việt Nam, tên tuổi Hồng Đào được xếp chung với Lý Hùng, Việt Trinh, Thành Lộc, Hồng Vân…Sau một thời gian dài xa quê hương, Hồng Đào đã trở về biểu diễn phục vụ khán giả trong nước.
Chào Hồng Đào, cuộc sống của gia đình chị ở hải ngoại như thế nào?
Cuộc sống của gia đình Hồng Đào cũng bình thường như mọi gia đình người Việt khác ở hải ngoại, gia đình Hồng Đào có hai đứa con gái, ngoài thời gian đi hát, đi diễn thì thời gian còn lại phải chăm sóc hai đứa con gái, làm mọi công việc gia đình như nấu cơm, giặt đồ, rửa chén…cũng rất bình thường thôi.
Gia đình chị có làm nghề gì thêm không vì thường thì ngoài thời gian diễn, nghệ sỹ hải ngoại thường có thêm một nghề khác?
Công việc chính của Quang Minh và Hồng Đào là đi diễn kiếm tiền nuôi con cái, gia đình Hồng Đào không có nghề tay trái, không phải vì giàu có mà nguyên nhân chính là phải chăm sóc con cái, mất rất nhiều thời gian, một cháu đang học lớp 5, một cháu mới vừa học mẫu giáo thôi.
Sau một thời gian xa quê hương, lần trở lại này chị thấy Việt Nam mình thế nào?
Lúc bước xuống máy bay, ngồi trong xe nhìn ra đường phố Hồng Đào thấy tự hào lắm, Sài Gòn mình thay đồi nhiều quá, thay đổi 100% . Sau 12 năm mới trở về biểu diễn, không biết tình cảm mà khán giả dành cho mình có thay đổi hay không, vì hồi xưa khi đi thì khán giả rất ủng hộ và thương Hồng Đào nhiều lắm, không biết bây giờ thế nào….(Cười)
Hồng Đào nghĩ qua một thời gian dài thì cũng có sự thay đổi là điều không tránh khỏi nhưng Hồng Đào sẽ cố gắng hết sức để làm những gì mà Hồng Đào có thể làm được để đền đáp tình cảm khán giả quê nhà.
Chị có dự định sẽ thường xuyên về biểu diễn phục vụ khán giả quê nhà như một số ca sỹ hải ngoại khác không?
Sau chuyến về đầu tiên này, nếu mà Hồng Đào nhận được hiệu ứng tốt từ phía khán giả thì trong tương lai Hồng Đào nghĩ mình sẽ có nhiều cơ hội trở về Việt Nam hơn, thật tình rất muốn có nhiều cơ hội biểu diễn và về thăm Việt Nam vì Hồng Đào thấy cuộc sống ở Việt Nam bây giờ rất thoải mái, đời sống tinh thần cũng được nâng lên. Cũng có rất nhiều người hỏi Hồng Đào có dự định về Việt Nam sinh sống hay không. Hiện tại thì chưa có ý định đó vì hai vợ chồng phải dành phần lớn thời gian chăm sóc con cái, hai cháu còn quá nhỏ, phải đợi học xong rồi lúc đó mới bắt đầu tính đến chuyện đó.
Ở hải ngoại chị có quan tâm đến văn nghệ trong nước không, chị thấy tình hình hoạt động của các sân khấu kịch thế nào?
Đương nhiên là có chứ, chỉ một câu nhận xét thôi “quá phát triển”, ngày xưa khi Hồng Đào còn ở Việt Nam thì ở Sài Gòn chỉ có một sân khấu kịch thôi, đó là câu lạc của Hội sân khấu TPHCM, còn bây giờ thì có quá nhiều sân khấu kịch ra đời, đội ngũ diễn viên cũng phong phú vô cùng, bây giờ thì khán giả Việt Nam có rất nhiều cơ hội đế xem kịch, có nhiều cơ hội lựa chọn những món ăn tinh thần phù hợp nhất, người Việt ở hải ngoại thì không có nhiều lựa chọn như thế đâu.
Người ta nói tình yêu trong giới nghệ sỹ thường không bền, đều này thì dường như không đúng với Quang Minh - Hồng Đào?
Hồng Đào nghĩ thời gian yêu nhau dễ hơn là thời gian cưới và sống chung với nhau, cái quan trọng khi đã là vợ chồng thì phải biết kiên nhẫn và chịu đựng vì chuyện va chạm giữa hai người là điều không tránh khỏi, vì thế hai người phải biết nhường nhịn nhau, và đó chính là bí quyết của gia đình Hồng Đào.
Những tiểu phẩm của Hồng Đào thường rất đơn giản nhưng lại chất chứa nhiều thông điệp, những ý tưởng này xuất phát từ đâu?
Hồng Đào thích những cái gì đơn giản và thật gần gũi với cuộc sống đời thường, hoặc những gì xuất phát từ chính bản thân và những người xung quanh, như vậy mình sẽ diễn tự nhiên hơn. Giống như tiểu phẩm mà Hồng Đào, Quang Minh và Chí Tài đã diễn trong lần đầu tiên trở về Việt Nam này, tiểu phẩm mang tên “Ngày về” phản ánh những tâm sự của những người tha hương, cũng như tâm sự của những ở lại.
Những gì đơn giản và gần gũi thì khán giả sẽ dễ đón nhận hơn, nhưng đó là cách diễn còn nội dung thì phải có ý nghĩa thì mới thu hút khán giả vui buồn cùng những tiểu phẩm của mình.
Cám ơn Hồng Đào.
Trung Thành