Thứ Hai, 13/11/2006 - 08:10
Theo đoàn làm phim vào... nhà nghỉ!
Cả đoàn phim nhốn nháo, nằm ngồi la liệt; máy quay, đèn đóm, dây rợ giăng khắp nơi...
"Rình" mãi cuối cùng cũng "tóm" được đoàn làm phim "Kẻ giấu mặt" của đạo diễn Vũ Hồng Sơn, người mới nổi nhờ phim "Chạy án" trên màn ảnh nhỏ. Kế hoạch quay liên tục thay đổi vì không chủ động được bối cảnh và diễn viên nên buổi quay ngày 10/11 đành yên tâm "hạ cánh" ở một... nhà nghỉ!. Vừa thuê vừa... nhờ, cuối cùng đoàn làm phim cũng được toàn quyền sử dụng tầng 1 của nhà nghỉ để quay mặc khách trọ cứ đi lên đi xuống.
Có chường mặt cả ngày ngoài trời nắng mới thấy được diễn trong nhà thế này là sướng ngoài sức tưởng tượng. Gần 1 giờ chiều, hơn chục người từ đạo diễn đến diễn viên, hoạ sĩ, quay phim... mỗi người một hộp cơm bụi và nhanh cho xong bữa. Có đóng cảnh ông hoàng bà chúa trong biệt thự hay khách sạn thì thực tế cũng chỉ được... một suất cơm, "bói" đâu ra tiệc tùng như... trên phim? Vài người tranh thủ chợp mắt... ở mọi tư thế có thể để lấy sức cho buổi quay chiều. Gần 2h chiều, máy quay đã sẵn sàng mà anh phó quay vẫn... ngáp. Bác diễn viên già tranh thủ diễn cùng "chiếc máy" nhắc lời thoại đáng tuổi con cháu, thỉnh thoảng lại lấy quyển kịch bản photo giấu dưới nệm ghế ra đọc lại.
Bỗng chốc cái đèn dở chứng, cả đoàn lại phải ngừng quay để tìm cách cứu nguy, đang quay dở thì đạo diễn phát hiện ra cuốn kịch bản trong lúc... hớ hênh bị diễn viên ném xuống gầm bàn. Stop! Lại làm lại, bao nhiêu công xây dựng lên cái vẻ mặt tâm trạng... nặng như trì lại phải tua lại từ đầu.
Chốc chốc đạo diễn lại phải chạy ra "nhắc nhở" diễn viên tiết chế cảm xúc cho "bớt nặng nề đi!" hay bỏ vài từ trong đoạn thoại. Một cảnh quay chưa đầy 1 phút liên tục bị gián đoạn lúc thì tại diễn viên, lúc tại mấy cái cốc trên bàn chưa có nước, lúc thì anh diễn viên quên béng chuyện đến lượt mình thoại.... Bối cảnh đơn giản tuy đỡ khổ cho diễn viên nhưng lại gây ra cảm giác nhàm chán ngay với chính đạo diễn nhưng biết làm sao khi tiền làm phim quá bèo!
Theo HP
Vietnamnet