(Dân trí) - Một cuộc trao đổi ngắn nhưng cũng rất thú vị với ca sỹ Mỹ Linh về “văn hóa tài trợ” khi liveshow của “tóc ngắn” sẽ diễn ra trong thời gian gần đây.
Nói đến liveshow thì không thế không nói đến nhà tài trợ vì nếu không có thì chắc chắn chương trình đó sẽ “lỗ”. Thế nhưng vấn đề không chỉ đơn giản như vậy, người xem vẫn cảm thấy khó chịu với các chương trình ca nhạc khi những biển hiệu của các nhà tài trợ cứ “đàng hòang” nằm ở những chỗ “hòanh tráng” nhất trên sân khấu, thậm chí có lúc còn lớn hơn cả tên của chương trình đó.
Trước tiên chị có thể nói đôi chút về liveshow sắp tới của mình?
Đó sẽ là một liveshow đúng nghĩa là của riêng tôi nhưng đây không phải là show diễn với ý nghĩa tổng kết chặng đường đã qua hoặc mở ra một con đường mới, đây là show diễn của tôi, giới thiệu tôi và những gì tôi đang theo đuổi.
Sẽ vẫn là một Mỹ Linh đã quen thuộc với khán giả qua các nhạc phẩm của các nhạc sỹ Dương Thụ, Anh Quân, Huy Tuấn… nhưng cũng sẽ có những bất ngờ rất thú vị dành cho khán giả mà không thể công bố trước được. Hơn nữa sau một thời gian rất dài tôi thật sự nóng lòng muốn đứng trên sân khấu của riêng mình.
Dự kiến bao giờ chương trình chính thức ra mắt?
17/ 11 tại thành phố Hồ Chí Minh(nhà hát Hòa Bình), 24-25/11 tại Hà Nội(Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô) và sau đó có thể là một show diễn tại Đà Nẵng hoặc Nha Trang. Nhưng trước đêm diễn tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ là một đêm diễn thử nho nhỏ tại một câu lạc bộ hay phòng trà nào đó (còn gọi là warm-up show) như một bài “test” thăm dò phản ứng của khán giả cũng như độ “hot” đối với chương trình.
Rất nhiều nghệ sỹ cho rằng làm liveshow nếu không có nhà tài trợ cầm chắc lỗ. Thế nhưng nếu tìm được nhà tài trợ thì chương trình sẽ không diễn ra như ý người tổ chức khi chịu quá nhiều sự chi phối. Chị có ý kiến gì về vấn đề trên?
Nói thật là tôi không thích từ “lỗ”. Không thể nói một liveshow mà mình đã bỏ rất nhiều tâm huyết vào đó mà không thành công như ý về khán giả lại là “lỗ” được. Đó có thể là lỗ về tài chính nhưng sẽ “lãi” rất nhiều điều và sẽ học được rất nhiều điều từ chuyện “lỗ” đó để nếu có tổ chức tiếp liveshow tiếp theo thì đó sẽ là những bài học kinh nghiệm quý giá. Trở lại với câu hỏi của bạn, đúng là thời gian vừa qua nhiều chương trình đã chịu sự tác động quá lớn từ phía nhà tài trợ và điều đó có thể tạm gọi là “văn hóa tài trợ”.
Vậy Samsung có mạo hiểm khi quyết định tài trợ cho liveshow của Mỹ Linh khi sự quảng bá không được rộng rãi như các chương trình được tài trợ khác?
Tôi nghĩ là táo bạo thì đúng hơn và chúng tôi đánh giá cao thiện chí và hợp tác của nhà tài trợ khi họ đã rất tôn trọng những ý kiến của ê-kíp thực hiện liveshow Mỹ Llinh lưu diễn 06’. Có thể gọi đó là sự may mắn khi chúng tôi đã tìm được cho mình một nhà tài trợ như ý.
Chị có nghĩ rằng “thương hiệu” Mỹ Linh có vẻ dễ tìm tài trợ hơn?
Cũng không hẳn là như vậy. Những thương hiệu lớn, những nhà tài trợ bây giờ thường hướng đến những chương trình truyền hình trực tiếp nhiều hơn để tiếp cận được với đông đảo quần chúng.
Còn với liveshow Mỹ Linh lưu diễn 06’, chúng tôi có thể tự hào là đã có rất nhiều nhà tài trợ ngỏ ý muốn tài trợ cho chương trình nhưng rất tiếc những yêu cầu của các đơn vị đó lại không phù hợp với chương trình của chúng tôi nên đành từ chối. Chúng tôi muốn làm một liveshow nghiêm túc nên không thể ai tài trợ cũng hợp tác được (cười).
Thế đâu là điểm khác biệt giữa liveshow của Mỹ Linh và các chương trình có tài trợ khác?
Tôi bảo đảm rằng đây sẽ là một chương trình, một đêm diễn nghiêm túc và chúng tối cố gắng để khi khán giả ra về vẫn còn chút dư vị gì đó chứ không phải là cảm giác đã phí tiền mua vé. Giữa một rừng các chương trình ca nhạc đang đươc tổ chức một cách thiếu nghiêm túc hoặc chịu sự chi phối mạnh của nhà tài trợ thì chúng tôi vẫn hy vọng rằng liveshow Mỹ Linh lưu diến 06’ sẽ có gì đó khác hơn.
Điều đặc biệt nữa là nếu không có gì thay đổi vào phút chót thì chúng tôi sẽ mời những kỹ sư âm thanh từ Nhật Bản sang để giúp đỡ ê-kíp hiệu chỉnh phần âm thanh cho chương trình. Hy vọng chương trình sẽ là một đêm nghe nhạc đúng nghĩa và sẽ là một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của tôi.
Xin cảm ơn chị và chúc chị thành công!
N.A.T