Nam ca sĩ đang "hot" nhất trên thị trường vừa ra mắt album mới nhất vol.9 với tựa đề Giải thoát. Nhân dịp này, anh trò chuyện với chúng tôi.
Cái tên album nghe như một tựa phim hành động: Giải thoát. Album này đảm bảo là... không có chuyện gì với cơ quan chức năng và báo chí như vol.7, vol.8 chứ?
Thật ra album ban đầu có tên Mặt Trời Ở Hướng Nam nhưng sau đó phải đổi vì một lí do khá tế nhị không tiện nói ra. Giải thoát là tên của một bài hát viết riêng cho Đàm Vĩnh Hưng, nội dung dựa trên cảm nhận của nhạc sĩ Trương Lê Sơn dành cho một cuộc tình không trọn vẹn của một đôi nghệ sĩ khá nổi tiếng.
Họ cũng là bạn thân, là đồng nghiệp của tác giả và cũng là người rất thân của Đàm Vĩnh Hưng. Hưng chưa bao giờ và không bao giờ đặt yếu tố "báo chí" vào album của mình. Hưng làm việc rất minh bạch bằng văn bản và CD thu tiếng kèm theo để trình duyệt với các cơ quan chức năng, và bây giờ CD đã "được phép" phát hành trên toàn quốc.
Khoan nói đến nội dung, chỉ mới nhìn hình ảnh album thì thấy Đàm Vĩnh Hưng ra dáng cowboy miền viễn Tây. Đây là ý tưởng hình ảnh của Đàm Vĩnh Hưng hay do ai nghĩ ra thế? Và hẳn anh sẽ không ngạc nhiên khi nó khiến người ta nhớ đến một tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An?
Tất cả là do ý Hưng muốn, một triệu cowboys đều có những hình ảnh, sinh hoạt cách ăn mặc giống đến 85%. Hưng cũng thấy hình ảnh mình trong cách sống phóng khoáng, bụi đời, dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh của những cowboys nên đã quyết định chọn hình ảnh album này là vì thế. Tác phẩm Brokeback Mountain thì Hưng thực sự rất yêu thích.
Dư luận thích xoáy sâu về chuyện giới tính của Đàm Vĩnh Hưng hơn so với các ngôi sao khác, Hưng tự lý giải vì sao đi?
Vì người ta thích tò mò, muốn biết những gì họ chưa biết. Và cũng có thể điều nhạy cảm đó và tình yêu của Hưng là 2 thứ người ta chưa được biết rõ về Hưng.
Có lúc Hưng hát không tập trung, lúng túng thấy rõ khi Hoài Linh ngồi ở hàng ghế khán giả, như ở lễ trao giải Gala Cười chẳng hạn. Trong khi bình thường thì Hưng diễn rất hăng và hiếm ai có thể làm Hưng mất tập trung khi hát. Ở live show Hoài Linh, Hưng hát Thượng Hải Ngàn Năm và thay từ "Hoài Linh" vào lời bài hát. Có vẻ như là Hoài Linh có một nghĩa tình thân đặc biệt đối với anh? Một sự nghịch ngợm về mức độ tình thân của 2 người hay là...?
Sai. Hưng đã cười rất nhiều lần trên sân khấu vì nhóm bạn diễn viên hài mà Hưng yêu thích cũng ngồi trên hàng ghế đầu, họ giả bộ những cử chỉ của fan như hò hét và kêu tên Hưng nên làm Hưng bật cười. Chỉ có một lần vì quá vui khi hát song ca với ca sĩ Mỹ Tâm tại Hà Nội, và bối rối lúc hai đứa nhìn nhau, thực sự Hưng quên bẵng thứ tự các câu hát trong bài hát đó.
Cảm giác bây giờ của Đàm Vĩnh Hưng khi "thoát" khỏi giải nghệ sĩ ăn mặc phản cảm nhất và một năm sau khi được ngợi khen? Ngộ nhỡ "gặp xui" nữa thì sao nhỉ?
Cái đó mà gọi là giải à? Sao không thấy ai mời Đàm Vĩnh Hưng đến nhận giải hết vậy? Chuyện ăn mặc để báo chí khen hay chê, Hưng tự "điều khiển" được. Có lần chị Hồng Nhung nói với Hưng rằng "phản cảm là do đắt tiền quá đấy em ạ" rồi hai chị em cũng cười rất to.
Có lần trả lời trên một phương tiện truyền thông, Hưng nói là thời trang của anh đi trước thiên hạ hàng chục năm. Đây là câu trả lời "cho bõ ghét" hay là ý nghĩ thực của Đàm Vĩnh Hưng?
Không phải vậy, anh có thể đến đài truyền hình Đồng Nai để mượn cuốn băng đó và nghe kỹ Hưng nói gì và ý nghĩa ra sao. Thực ra có những nhãn hiệu, kiểu dáng mà Hưng đã dùng cách đây khoảng 13, 14 năm thì bây giờ mới được giới thiệu trên các tạp chí Việt Nam. Vậy mà họ còn viết sai chính tả và đặt tên nhầm cho nhãn hiệu này với sản phẩm khác.
Người ta khen Hưng mặc rất nhiều đồ hiệu đắt tiền, chứ chưa hẳn là đẹp lắm? Hưng nghĩ gì về ý kiến này?
Khen chê là chuyện không ngăn cản được nhưng Hưng không bao giờ cho phép và chấp nhận ai đó chấm điểm trao giải gì về trang phục của Hưng nếu như chưa được sự đồng ý của Hưng.
Thấy quần áo Đàm Vĩnh Hưng đổi mốt xoành xoạch, nhưng tóc thì hầu như không đổi từ hồi nổi danh đến giờ? Do Hưng không muốn đổi hay do chưa tìm ra kiểu phù hợp hơn?
Hưng cũng đã đổi nhiều lần rồi, khán giả và các fan không chịu. Có mấy lần đi ngoài đường, đeo kính, mang khẩu trang mà vẫn có khán giả nhận ra và chạy lên chào hỏi. Họ nhận ra Hưng nhanh nhất là mái tóc. Hưng nghĩ đó là nhãn hiệu riêng của mình nên không lấy làm khó chịu lắm. Nhưng về già chắc chắn sẽ thay đổi!
Hưng nói sẽ mở một cửa hiệu làm tóc thật hoành tráng, bây giờ còn giữ ý định đó không?
Cũng có rất nhiều lời đề nghị Hưng mở chung hoặc cho họ thuê tên nhưng Hưng nghĩ, nghề của mình bây giờ đã hơn nhiều người lao động khác lắm rồi. Hưng nghĩ tổ nghiệp đã thương mình, cho mình được trên nhiều người thì cũng không nên "làm quá". Nếu kinh doanh không thành công thì sẽ mất vui và sẽ hát dở đi... Thôi thì bây giờ hát cho đã đời đi, sau này nếu như mở một tiệm uốn tóc đủ sức lo cho gia đình nhỏ bé của mình thì cũng là đã quá vui rồi.
Nghe dư luận là Đàm Vĩnh Hưng đã kết hôn với một bầu sô ở Mỹ để tiện chạy show biểu diễn hơn? Chuyện này thực hư thế nào?
Hưng chạy show nhiều nước lắm, không lẽ mỗi nơi đều phải kết hôn với một người? Hưng chỉ bằng lòng kết hôn với điều kiện duy nhất: Cô dâu phải là Mỹ Tâm.
Ngày xưa đi hát, Hưng mơ được hát chung với ai, và bây giờ thì còn ca sĩ nào anh mong được cùng hát chung và vì sao?
Hưng mơ được hát chung với tất cả các đàn anh đàn chị hát hay hơn Hưng để học được nghề của họ. Còn rất nhiều người mà Hưng muốn hát chung, chẳng hạn như hai người mà Hưng rất nể phục là chị Hồng Nhung và Mỹ Linh.
Kể cho độc giả biết cảm giác của Hưng ngày ấy, khi lên song ca với tư cách là khán giả ở live show Em và Tôi của Thanh Lam năm 1999 và bây giờ, ở live show của mình?
Trời! Còn hỏi gì nữa, sướng muốn chết, hạnh phúc vô cùng... Đêm đó về ngủ không được, Hưng cứ nằm rồi lại ngồi dậy, nghĩ lại cảnh trên sân khấu lúc ấy. Sau này khi đã nổi tiếng, đã được vinh dự mời chị Thanh Lam nhận lời hát chung trong live show của mình, điều đầu tiên Hưng nghĩ đó chắc là định mệnh.
Thứ nhất là rất khó mời chị Thanh Lam vào live show cá nhân. Thứ hai là hát với chị Thanh Lam là một điều "khủng khiếp", nếu "nội công" không khéo thì sẽ bị nuốt ngay lập tức. Hưng nhận thấy mình có thể đỡ được "các chưởng" của nữ hoàng Thanh Lam.
Lần đầu tiên thấy xuất hiện logo Tiếng hát Việt trên bìa album của Đàm Vĩnh Hưng, nó nghĩa là gì vậy?
Đó là logo công ty của Đàm Vĩnh Hưng, cũng mới thành lập. Hình ảnh một chú ếch cầm một chiếc lá sen và tay kia cầm một chiếc micro hat nghêu ngao dưới trời mưa... Hưng nghĩ rằng dù cho bất kỳ ai có đi đâu và ở đâu xa quê hương, có một lần nào đó nghe được tiếng cóc nhái và ễnh ương giữa đêm vắng, thì chắc chắn những kỷ niệm về quê hương Việt Nam sẽ hiện lên trước tiên, vì vậy Hưng đã đặt tên của công ty mình là Tiếng Hát Việt.
Theo Thế giới Nghệ sĩ