Thứ Năm, 01/04/2010 - 08:40

Hàng ngàn hộ dân đối diện nguy cơ “khát cháy”
(Dân trí) - Tình trạng khô hạn, nắng nóng kéo dài suốt từ tháng 1/2010 đến nay khiến hàng ngàn hộ dân sống dọc hai bờ sông Hiếu, đoạn qua huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) có nguy cơ thiếu nước trầm trọng.


Khai thác vàng sa khoáng trên sông Hiếu là nguyên nhân khiến dòng sông ô nhiễm và cạn kiệt. (Ảnh: Sông Hiếu).

Các địa phượng thuộc các xã Châu Hạnh, Châu Hội, Châu Bình đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch trầm trọng do hầu hết các giếng nước, ao hồ trong vùng đã cạn kiệt. Bên cạnh đó, dòng sông Hiếu mực nước rút xuống đến mức báo động, cộng thêm tình trạng nước sông này đang bị ô nhiễm nặng do tình trạng  khai thác vàng càng khiến "cơn khát" thêm nghiêm trọng.

Việc khai thác vàng sa khoáng với cường độ cao đã làm cho nước sông Hiếu từ sau Tết Canh Dần đến nay thường xuyên bị đục ngầu, bùn đất không thể sử dụng được,... Trong khi đó, hàng ngàn hộ dân trong khu vực từ trước những năm 2008 khi chưa có hoạt động khai thác vàng vẫn sử dụng trực tiếp nước sông mỗi khi vào mùa khô hạn.

Tình trạng này đã và đang tiếp tục kéo dài, trực tiếp đe doạ cuộc sông hàng ngàn hộ dân không chỉ ở huyện miền núi cao Quỳ Châu mà còn một số huyện khác như Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Quế Phong.

Trước thực tế này, người dân khu vực trực tiếp chịu ảnh hưởng đang khẩn thiết yêu cầu các cấp có trách nhiệm quan tâm và có giải pháp hỗ trợ cho người dân.
 
Anh Lê Ba - một người dân sống cạnh dòng sô Hiếu ở huyện Quỳ Châu - lo lắng: Chưa năm nào nước lại thiếu như năm nay. Từ sau Tết Canh Dần đến nay, nước sông Hiếu đục ngầu không thế uống được, nhiều người dân đã phải vào khe núi chắt từng can nước... Nếu tình trạng khai thác vàng xảy ra như thế này thì không biết dân sẽ xoay xở thế nào?

Sông Hiếu