(Dân trí) - “Không thể dự đoán được một mốc cụ thể nhưng nếu nói về ngắn hạn, ít nhất cũng phải 3 -5 năm nữa mới lấy lại được tốc độ tăng trưởng, với điều kiện kinh tế thế giới không bị chao đảo”, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh.
Ông cho rằng, gói kích thích kinh tế “có vẻ” còn cào bằng, chưa rõ nét lắm trong việc tạo sức ép cơ cấu lại doanh nghiệp, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém. Vậy giải pháp của ông là gì?
Gói kích thích kinh tế phải làm sao góp phần vào đổi mới cơ cấu kinh tế, cơ cấu doanh nghiệp. Chúng ta đều biết, mỗi một cuộc khủng hoảng là một sự sàng lọc rất lớn và nó sẽ giữ lại những doanh nghiệp nào hoạt động hiệu quả, loại trừ những doanh nghiệp yếu kém. Tất nhiên, những doanh nghiệp bị loại trừ không có nghĩa là “chết hẳn” mà họ sẽ phải chuyển đổi, đổi mới, tổ chức lại để có hiệu quả hơn.
Theo ông, đến thời điểm nào chúng ta nên rút bớt gói kích thích kinh tế?
Theo tôi, khi nào kinh tế thế giới phục hồi, kinh tế trong nước không suy giảm nữa và bắt đầu có tăng trưởng cao thì phải điều hành nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường chứ không thể tiếp tục có những biện pháp như trong khủng hoảng được. Tuy nhiên, bước đi cũng cần phải thận trọng chứ không thể nôn nóng được.
Chúng ta đã chủ động đi trước thông qua việc tổ chức hội thảo về các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội sau khủng hoảng. Vậy theo ông, hậu khủng hoảng cần phải tập trung cho những đối tượng nào?
Nước ta vốn dựa nhiều vào xuất khẩu nên chắc chắn xuất khẩu vẫn rất cần thiết, nhưng bên cạnh đó cần phải đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước. Hai hướng này tưởng chừng như mâu thuẫn nhau nhưng thực chất lại hỗ trợ cho nhau.
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (Ảnh: MC).
Khi xuất khẩu khó khăn thì có đĩa đệm là thị trường trong nước. Và khi thị trường trong nước tốt lên, hiệu quả hơn chúng ta lại đẩy mạnh ra thị trường nước ngoài.
Tại sao trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, xuất khẩu giảm sút nhưng tiêu dùng nội địa của Việt Nam 6 tháng vừa qua vẫn đạt tăng trưởng cao, thưa ông?
Nói chung nền kinh tế nào cũng đều thế cả thôi. Đặc biệt, với những nền kinh tế có trên 80 triệu dân như chúng ta, thị trường nội địa luôn đóng một vai trò rất lớn. Và suy cho cùng, phát triển kinh tế cũng là để phát triển thị trường nội địa và đằng sau đó là cả dân tộc.
Do đó, việc hướng mạnh đến xuất khẩu là hợp lý, nhưng cũng cần phải nghĩ đến một thị trường nội địa rộng lớn để cùng với đó là nâng cao đời sống của người dân.
Tuy nhiên, để phát triển bền vững thị trường này cần phải có một chủ trương lâu dài chứ không chỉ dừng lại ở việc cứu vãn cho xuất khẩu khi khó khăn. Muốn vậy phải có một giải pháp đồng bộ, từ chính sách lãi suất, chính sách thuế, tỷ giá, xúc tiến thương mại…
Theo hình dung của ông nền kinh tế Việt Nam sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần này sẽ như thế nào?
Theo tôi, không thể dự đoán được một mốc cụ thể nhưng nếu nói về ngắn hạn thì ít nhất cũng phải 3 - 5 năm nữa mới lấy lại được tốc độ tăng trưởng, với điều kiện kinh tế thế giới không bị chao đảo. Còn nhớ, lần khủng hoảng trước chúng ta phải mất đến 8 năm mới hồi phục trở lại bình thường.
Theo ông, cơ cấu nền kinh tế Việt Nam sẽ có những thay đổi hay vẫn giữ nguyên trạng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần này?
Tôi cho rằng về đại thể thì vẫn nguyên trạng vì vừa qua chúng ta vẫn chưa kịp thay đổi được gì nhiều. Những căn bệnh trầm kha kéo dài cũng không thể thay đổi trong một hai năm. Hiện nay chúng ta đang có “mốt” nói tái cơ cấu kinh tế nhưng tôi cho rằng, đây là một quá trình lâu dài chứ không phải đơn giản.
Xin cảm ơn ông!
Cấn Cường